Trẻ chưa có giấy khai sinh, làm thế nào để được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế?

11:18 11/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trẻ có nhu cầu khám chữa bệnh nhưng chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế do chưa có giấy khai sinh sẽ được cơ sở khám chữa bệnh ghi mã thẻ BHYT tạm thời, quy định áp dụng từ 1/3/2021.

Theo các quy định hiện hành, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí sau khi làm giấy khai sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, một số trẻ em cần khám, chữa bệnh ngay sau khi sinh ra hoặc cha mẹ chưa có điều kiện, thời gian đi đăng ký khai sinh sớm, khiến một số trẻ chưa được tiếp cận kịp thời với chính sách an sinh xã hội. 
 
Trẻ chưa có giấy khai sinh có được khám chữa bệnh BHYT?
 
Thực tế này khiến nhiều gia đình thắc mắc nếu trẻ sơ sinh chưa có giấy khai sinh thì làm thế nào để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Mới đây, bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, từ ngày 1/3/2021, trẻ em sau khi sinh ra chưa được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh sẽ được cơ sở khám, chữa bệnh ghi mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời.

Việc cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời cho trẻ thể hiện sự quan tâm của các cơ quan chức năng đối với trẻ em, bảo đảm không trẻ ngay từ khi sinh ra đã được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội.
 
Hiện tại, 63/63 tỉnh, thành phố đã liên thông cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trẻ được thực hiện theo quy trình thông suốt giữa các cơ quan chức năng.
 
 
Hà Ly