Trên con đường thành công không có chỗ cho những người `hiền lành, yếu đuối`

13:17 19/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thành công không dành cho những người hiền lành và yếu đuối, muốn ngẩng cao đầu thì phải bớt hiền lành.

Những người sở hữu "trái tim mong manh dễ vỡ" thường cảm thấy không an toàn và sẽ thay đổi suy nghĩ của người khác. Những người này sẽ tạo ra nhiều sự nhầm lẫn không cần thiết và bền chặt.
 
Trên con đường thành công không có chỗ cho những người `hiền lành, yếu đuối` - ảnh 1
 
Cuộc sống đôi khi cần phải bớt hiền lành để đón nhận sự thành công
 
Muốn có mối quan hệ bền chặt và muốn con đường tương lai rộng mở, hãy vứt đi sự mong manh dễ vỡ của mình đi. Những câu chuyện dưới đây sẽ minh chứng cho những điều trên.

Câu chuyện 1: Mài dũa trái tim thủy tinh thành kim cương

Mặc dù được đánh giá là người có năng lực nhưng một ngày, anh thanh niên này đã xin nghỉ việc vì một vấn đề nhỏ. Nhiều người đã cố gắng khuyên anh nhưng bản thân anh không quan tâm đến ý kiến của ai cả.
 
Nguyên nhân khiến cho anh quyết định nghỉ việc là đã bỏ sót hai lỗi chính tả trong quá trình kiểm duyệt bài và bị sếp chỉ trích tại cuộc họp văn phòng. Bên cạnh việc nghỉ việc, anh chàng này còn tỏ thái độ mình là người có năng lực, có hiểu biết và nếu anh nghỉ thì công ty sẽ mất đi một người có kinh nghiệm tốt.
 
Anh thanh niên này đã không những không nhận sai mà còn nghĩ rằng đây không phải là một sai lầm chết người và vì vậy anh không đáng bị chỉ trích trong cuộc họp như vậy.
 
Điều này chứng tỏ rằng, có khá là nhiều người không chấp nhận được quyền sai dù chỉ là lỗi nhỏ. Họ thích được ca ngợi, không chịu được sự chỉ trích và đặc biệt rất kích động khi bị phê bình.
 
Để có thể mài dũa tính cách, nhân phẩm từ thủy tinh biến thành kim cương, chúng ta phải tìm các đánh bại đi cái tôi, bỏ đi những cái khiến chúng ta bị cản bước.

Câu chuyện 2: Luôn sống trong thế giới của riêng mình

Nhà văn Chekhov đã viết một câu chuyện với nội dung: Trong rạp chiếu phim, có một anh chàng vô tình hắt hơi sau lưng một vị sĩ quan và anh cho rằng hành động này đã xúc phạm vị sĩ quan kia. Cho nên anh đã xin lỗi vị sĩ quan kia đến 5 lần mặc dù người sĩ quan nói không sao. Với hành động xin lỗi nhiều lần khiến vị sĩ quan kia cảm thấy bị làm phiền và làm gián đoạn buổi xem phim vì thế đã quát mắng lại anh chàng này.
 
Trên con đường thành công không có chỗ cho những người `hiền lành, yếu đuối` - ảnh 2
 
Nhiều người có xu hướng chỉ thích sống trong thế giới của riêng mình
 
Câu chuyện này tưởng chừng như vô lý nhưng cũng cho thấy rằng những người yếu đuối thường có một điểm chung đó là họ có xu hướng nhạn thức và áp đặt cảm xúc. Họ luôn sống trong thế giới của riêng mình nếu như họ thấy rằng những người khác không giống với họ.

Câu chuyện 3: Trưởng thành là một quá trình không phải lúc nào cũng suôn sẻ

Nếu ai đó đi trên đường và họ luôn nhìn mình, họ lo lắng về việc quần áo họ mặc hôm nay có đẹp không. Khi trò chuyện với bạn cùng lớp, họ sẽ cảm thấy rằng họ đã mắc lỗi vì đã bận rộn và đã không dành thời gian gặp bạn bè trong một thời gian dài. Và họ nghĩ nếu xin lỗi chân thành thì đều được chấp nhận.
 
Nhưng chính sự mong manh này lại khiến cho cuộc vui của người khác bị gián đoạn. Hãy thoát ra khỏi suy nghĩ này để cuộc sống luôn thi vị, mới mẻ. Những người yếu đuối thường cảm thấy không an toàn và dễ bị chi phối bởi người khác. Chính điều này sẽ khiến cho bản thân họ có sự nhầm lẫn dẫn đến việc các mối quan hệ không còn được bền chặt.
 
Chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi trưởng thành là một quá trình và chắc chắn sẽ không lúc nào cũng suôn sẻ. Vứt bỏ đi cái yếu đuối, sự mong manh để có thể giúp bạn đi xa hơn đối mặt với cuộc đời, giao tiếp tốt hơn va tích cực hơn từ đó giải quyết được mọi vấn đề một cách cơ bản.
 
Nếu muốn thành công, hãy gạt đi sự yếu đuối của bản thân, gạt đi những cái hiền lành để có thể ngẩng cao cầu đón nhận một cuộc đời sáng sủa hơn.

Xem thêm: Bài học về `thái độ quyết định cuộc đời` sau câu chuyện người thợ mộc già và ngôi nhà cẩu thả

Tâm Phạm