Triển vọng TTCK tháng 4: Kỳ vọng VN-Index trong xu hướng tăng, cơ hội giao dịch ngắn hạn

Diên Vỹ 14:45 | 10/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh môi trường pháp lý và lãi suất đã có những tín hiệu thay đổi, nhiều nhận định từ các CTCK cho rằng thị trường có động lực tăng trong tháng 4, với các cơ hội giao dịch ngắn hạn. Thêm vào đó, mùa kết quả kinh doanh đang diễn ra là giai đoạn chứng khiến sự phân hóa dòng tiền vào các cổ phiếu cơ bản tốt với triển vọng kinh doanh tích cực.

 

Chứng khoán ABS dự báo VN-Index tiếp tục nhịp hồi phục đến cuối tháng 4/2023, và đây là khoảng thời gian an toàn cho nhịp đầu tư ngắn hạn.  Ảnh: VnEconomy

Trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4, VN-Index ghi nhận 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Kết phiên giao dịch cuối tuần (7/4), toàn sàn có 284 mã tăng và 94 mã giảm, VN-Index chốt phiên ở 1.069,71 điểm. Giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên trên sàn HOSE đạt 13.431 tỷ đồng, tăng 29% so với tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index 4 phiên giao dịch xanh sàn, chỉ có 1 phiên giảm và kết tuần tại 211,60 điểm với 155 mã tăng, 91 mã giảm.

Trong tuần, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 800 tỷ đồng, trong đó riêng STB đã chiếm hơn 50% giá trị bán ròng của khối này với hơn 421 tỷ đồng. VND và VNM xếp thứ 2 và 3 với giá trị bán ròng lần lượt đạt 121 tỷ đồng và 120 tỷ đồng. Chiều mua ròng, VIC dẫn đầu với giá trị mua ròng 124 tỷ đồng.

Dưới đây là dự báo và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tháng 4 này.

 

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam: Tia hy vọng cho TTCK Việt Nam

"Giữa những áp lực đến từ thế giới gần đây, chúng tôi vẫn thấy những tia hy vọng cho thị trường Việt Nam:

1) Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, ngày 05/03/2023, Nghị quyết số 33/NQ-CP, ngày 12/03/2023, và gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng (với lãi suất cho vay thấp hơn 1,5–2% so với mức vay thông thường) mang đến hy vọng về việc “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như cho các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn về thanh khoản trong thời gian gần đây;

2) Việc nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế;

3) Động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân đầu tư công, sự trở lại của ngành du lịch và sản xuất trong nước;

4) Dòng vốn nước ngoài tiếp tục quay trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm và các điều kiện vĩ mô thuận lợi hơn;

5) Những bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, bằng cách nào đó, đã hạ nhiệt khi các ngân hàng trung ương lớn chủ động và thận trọng thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu rủi ro từ các bất ổn tài chính.

Về khía cạnh thận trọng, kết quả kinh doanh quý 1/2023 có thể cho thấy những con số không khả quan. Do đó, lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cũng như các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, và ngân hàng."

 

Chứng khoán Yuanta: Kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4 với vùng kháng cự 1.095 – 1.100 điểm

"Chỉ số VN-Index đóng cửa tháng 3 ở mức 1.064,64 điểm (+3,9% so với cuối tháng 2). Đồng thời, quy mô khối lượng giao dịch tháng 2/2023 tăng nhẹ 2% so với tháng trước cho thấy dòng tiền có dấu hiệu cải thiện, nhưng mức tăng vẫn còn thấp. Ngoài ra, đồ thị giá của chỉ số VN-Index vẫn giao dịch dưới đường trung bình 50 tháng. 

Theo mô hình giá, chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn sóng điều chỉnh C và xu hướng dài hạn chưa rõ ràng cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong tháng 4. Rủi ro dài hạn có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng xu hướng dài hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM. 

Theo thống kê trong lịch sử, TTCK Việt Nam thường sẽ tăng điểm trong tháng 4 với xác suất lên 55%. Xác suất tăng điểm trong tháng 4 tại TTCK Mỹ cũng ở mức rất cao cho nên chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4 với vùng kháng cự 1.095 – 1.100 điểm. 

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp cho đến khi xu hướng dài hạn rõ ràng hơn và chuyển sang xu hướng tăng dài hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các chiến lược ngắn hạn, trong đó nhóm đầu tư công (xây dựng hạ tầng và VLXD), dịch vụ hàng không và ngân hàng có tỷ lệ CASA cao có thể sẽ là những nhóm cổ phiếu phù hợp cho chiến lược ngắn hạn."

 

Chứng khoán BSC: Động lực để VN-Index quay trở lại kiểm định và tạo nền giá quanh 1.110 điểm

2 kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 4:

"Kịch bản 1 (khả năng cao): Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư công bên cạnh động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa trên thị trường. Hoạt động SXKD của các doanh nghiệp và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô từng bước khởi sắc sau Quý I không được như kỳ vọng. Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng trên thị trường bên cạnh hoạt động sôi nổi trở lại của các ETF. Mặt khác, một số thông tin hỗ trợ khi mùa ĐHĐCĐ diễn ra bên cạnh bối cảnh thế giới không có các diễn biến quá tiêu cực sẽ tạo động lực để VN-Index quay trở lại kiểm định và tạo nền giá quanh 1.110 điểm. 

Ở kịch bản này, P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 12,1-12,3; Thanh khoản dự báo dao động ở mức 0,6-0,7 tỷ USD/phiên.

Kịch bản 2 (khả năng thấp): Cuộc khủng hoảng trong hệ thống Ngân hàng ở khu vực châu Âu và Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục diễn ra tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường quốc tế, bên cạnh những động thái đáp trả mới của Nga và các quốc gia phương Tây xung quanh xung đột tại Ukraine có thể tiềm ẩn nhiều tác động bất ngờ. Khối ngoại và một số quỹ có thể quay lại trạng thái rút ròng bên cạnh tâm lý chốt lời diễn ra mạnh có thể khiến VN-Index có thể quay trở lại ngưỡng nền tích cũ quanh 1.050 điểm sau nhịp tăng điểm của nửa đầu tháng 4." 

 

Chứng khoán ABS: Kỳ vọng VN-Index lên vùng 1.140- 1.160 điểm thời điểm cuối tháng 4 – đầu tháng 5, đây là khoảng an toàn cho nhịp đầu tư ngắn hạn

"Dự báo: VN-Index tiếp tục nhịp hồi phục theo kênh song song trên đồ thị đến cuối tháng 4/2023. Kỳ vọng điểm số sẽ đạt vùng 1.140- 1.160 điểm thời điểm cuối tháng 4 – đầu tháng 5. Đây là khoảng thời gian an toàn cho nhịp đầu tư ngắn hạn. 

Thanh khoản thị trường tháng 4 sẽ được cải thiện hơn so với tháng 3 từ 10-20% nhờ động lực dòng tiền đến từ các quỹ ETF ngoại (rõ ràng nhất là quỹ Fubon ETF) dẫn dắt NĐT trong nước. Dẫn chứng là trong những phiên cuối của tháng 3, thanh khoản đã cải thiện gần 30% so với vùng đáy của tháng. Thêm vào đó, các mã cổ phiếu mà quỹ ETF tập trung giải ngân thường có vốn hoá lớn nên được kỳ vọng có ảnh hưởng tích cực và dẫn dắt thị trường.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh hoặc các nhịp rung lắc. Tỷ trọng cổ phiếu nên ở mức 60%-80% NAV do đây chỉ là nhịp hồi phục. 

Về triển vọng nhóm ngành, chúng tôi đánh giá các ngành ngân hàng, dầu khí, điện, xây dựng cơ sở hạ tầng, BĐS KCN, hàng không, vận tải dầu, vật liệu xây dựng ngoài sắt thép, lương thực, công nghệ thông tin, dược... sẽ có KQKD quý I tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ. Ngược lại, các ngành bất động sản, sắt thép, bán lẻ, các ngành xuất khẩu chính của Việt Nam (dệt may, thủy sản…), phân bón, hóa chất… sẽ có KQKD quý I kém khả quan."

 

Chứng khoán VNDirect: kỳ vọng VN-Index duy trì xu hướng tăng từ từ trong tháng 4, biên độ dao động trong khoảng 1.030-1.110 điểm

"Trong tháng 4, VN-Index được hỗ trợ bởi (1) lãi suất trong nước giảm và (2) dòng vốn từ các quỹ ETF nước ngoài. Tuy nhiên, triển vọng lợi nhuận quý I/2023 khá tiêu cực là yếu tố cản trở đà tăng mạnh của thị trường. 

Do các yếu tố tác động trái ngược, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ duy trì xu hướng tăng từ từ trong tháng 4 với biên độ dao động trong khoảng 1.030-1.110 điểm. 

Nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét mua vào một phần danh mục khi lãi suất giảm, trong khi nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi thị trường hình thành xu hướng rõ ràng. 

Động lực tăng điểm bao gồm (1) chính sách tiền tệ bồ câu hơn từ FED và (2) nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế hơn từ Chính phủ. Rủi ro giảm điểm đến từ tăng trưởng thu nhập thị trường Q1/23 tiêu cực hơn dự kiến, khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và châu Âu."

 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Kỳ vọng VN-Index có xu hướng tăng trong tháng 4 và dao động trong biên độ 1.040-1.120, thị trường đang mang lại các cơ hội giao dịch ngắn hạn

"Môi trường pháp lý và lãi suất đã có những tín hiệu thay đổi. NHNN đã ban hành quyết định giảm lãi suất tái chiết khấu (14/3) và tái cấp vốn (31/3) lần lượt xuống 3,5% và 5,5%, cùng với giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn, nhằm tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, khơi thông dòng vốn tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, sau khi NĐ 08 được ban hành, dự thảo sửa đổi thông tư 16, với các điều kiện mới cho phép các TCTD mua TPDN phát hành mới nhằm tài trợ vốn lưu động và mua lại các TPDN không niêm yết, cũng được NHNN đưa ra lấy ý kiến và chúng tôi kỳ vọng dự thảo này sẽ mở nút thắt về dòng tiền cho các doanh nghiệp BĐS. 

Đối với các yếu tố từ thị trường quốc tế, Fed, trong bối cảnh một số ngân hàng đổ vỡ gần đây, đã không thay đổi mức đỉnh lãi suất so với hồi tháng 12/2022, mặc dù lạm phát giảm chậm hơn và nền kinh tế tạm thời không yếu như kỳ vọng. Trong khi chúng tôi tin rằng tốc độ giảm của lạm phát trong các tháng tới sẽ có phần nhanh hơn do nền cao năm ngoái, và chính sách thắt chặt của Fed sẽ dần các tác động sâu rộng hơn tới nền kinh tế, thì rủi ro liên quan tới hệ thống ngân hàng tạm thời trong tầm kiểm soát khi Fed đã hút tiền trở lại trong tuần cuối tháng 3. 

Xét bối cảnh tương đối thuận lợi trên cùng với việc thanh khoản đang có xu hướng cải thiện, chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 4 sẽ có xu hướng tăng và dao động trong biên độ 1.040-1.120 điểm. 

Rủi ro giảm dưới khoảng dao động nhiều khả năng sẽ đến từ việc lợi nhuận quý I/2023 tăng trưởng kém hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tác động tiêu cực của yếu tố này có thể sẽ hạn chế do những doanh nghiệp, mà được dự báo có KQKD quý I không thuận lợi, cũng đã công bố kế hoạch về lợi nhuận khá thấp trong năm 2023, và thị trường cũng đã chiết khấu phần nào các thông tin này vào giá cổ phiếu. 

Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng thị trường đang mang lại các cơ hội giao dịch ngắn hạn, đặc biệt ở các nhóm ngành có độ nhạy cao với lãi suất như ngân hàng, chứng khoán, và BĐS – XD. Ngoài ra, các doanh nghiệp có KQKD quý I/2023 tích cực hơn mặt bằng chung của thị trường cũng là những cơ hội giao dịch ngắn hạn đáng xem xét."

 

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường trong giai đoạn tích lũy chặt chẽ đến khi có xu hướng uptrend mới

"Tuần qua thị trường tiếp tục duy trì được xu hướng tăng điểm nhẹ, kết tuần VN-Index tăng 5,07 điểm (+ 0,48%) với khối lượng giao dịch tiếp tục tăng mạnh (là tuần có khối lượng giao dịch cao nhất kể từ đầu năm). Trạng thái tăng điểm nhẹ với khối lượng tăng rất mạnh cho thấy thị trường đang trong giai đoạn chịu áp lực bán ngắn hạn, chúng tôi nhận định việc thị trường điều chỉnh là cần thiết để thị trường rũ bỏ và củng cố lại xu hướng tăng, mục tiêu ngắn hạn VN-Index có thể hướng tới quanh khu vực 1.100 điểm và xa hơn là 1.150 điểm. 

Xét trên góc nhìn trung dài hạn với biên độ biến động hàng tuần không lớn và thị trường đang tạo ra các sóng hồi phục với đáy sau cao hơn đáy trước trong khi đỉnh các sóng không tăng (dạng giao động chặt chẽ dần) nên chúng tôi cho rằng về góc độ trung, dài hạn thị trường đang trong giai đoạn tích lũy chặt chẽ và giai đoạn này có thể kết thúc khi VN-Index tiến sát tới khu vực 1.150 điểm. 

Xu hướng tích lũy cạn kiệt là xu hướng hợp lý trong giai đoạn hiện tại và trong 9 tuần vừa qua VN-Index gần như biến động rất ít, khối lượng giao dịch về tổng thể vẫn đang giảm dần là những tín hiệu đặc trưng của quá trình tích lũy. Giai đoạn vận động trong biên độ hẹp với khối lượng thấp như hiện tại vẫn còn có thể tiếp tục kéo dài cho đến khi thị trường hình thành xu hướng uptrend mới.

Về tình hình vĩ mô, điểm tích cực là lãi suất của Việt Nam đang có xu hướng giảm trong bối cảnh FED cũng đang đi đến giai đoạn cuối của tiến trình tăng lãi suất, Chính phủ cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và BĐS. Tuy nhiên, những khó khăn về vĩ mô vẫn còn nhiều khi rủi ro và khó khăn của thị trường Trái phiếu, BĐS chưa thể giải quyết sớm, kinh tế toàn cầu vẫn đang trong tình trạng bấp bênh và đối diện với nguy cơ suy thoái do lạm phát cao và bất ổn trong lòng nước Mỹ và Âu châu do cuộc chiến Nga - Ukraine tiếp tục có xu hướng leo thang, hệ thống NHTM ở Mỹ và Thụy Sĩ, Đức đang có những rủi ro về thanh khoản... Do đó, trong bối cảnh tốt xấu đan xen như hiện tại, xu hướng tích lũy cũng là xu hướng hợp lý đang diễn ra.

Thị trường trong ngắn hạn và trung, dài hạn đều đang ở trạng thái vận động tích cực khi VN-Index quay trở lại kênh tăng ngắn hạn với động lượng tốt, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiến hành giải ngân trong giai đoạn này và trong các phiên điều chỉnh hiện tại. Thị trường về trung, dài hạn vẫn đang trong vùng tích lũy rộng quanh 1.000 điểm - 1.150 điểm để chuẩn bị cho chu kỳ uptrend thực sự sau đó, do đó nhà đầu tư trung, dài hạn có thể tiếp tục giải ngân dần tăng tỷ trọng nắm giữ để đón đầu giai đoạn tăng giá mới sau kỳ tích lũy này, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay."

 

Các nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn trong bài viết chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo, không đại diện cho ý kiến của Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam  Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.