Triệt phá thủ đoạn lừa đảo tinh vi gây hại cho hơn 3000 người tại Hà Tĩnh

19:37 22/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 22/4, công an Hà Tĩnh đã triệt phá đường dây lừa đảo tinh vi bằng hình thức tuyển cộng tác viên online. Được biết, số nạn nhân liên quan đã lên đến con số 3000.

Cụ thể, vào thời gian đầu năm 2021, phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung lực lượng, xác minh về nghi vấn một nhóm hoạt động lừa đảo trên mạng xã hội đã tồn tại trên địa bàn hơn 3 năm. Đến ngày 22/4, lực lượng chức năng đã điều tra và hơn 100 đối tượng thuộc nhóm này.

Trong quá trình điều tra kéo dài hơn 4 tháng, công an Hà Tĩnh đã xác định được đây là một nhóm có hoạt động kinh tế bất minh. Quy mô của nhóm vô cùng lớn, lập nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành khác nhau. Đặc biệt, đường dây này đã hoạt động trong thời gian tương đối dài, được hình thành từ năm 2018. 

Triệt phá thủ đoạn lừa đảo tinh vi gây hại cho hơn 3000 người tại Hà Tĩnh - ảnh 1

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Ổ nhóm này hoạt động dưới hình thức bán hàng online, lập các fanpage buôn bán mỹ phẩm. Nhóm này chuyên dụ dỗ những người nhẹ dạ, cả tin để tuyển làm CTV bán hàng. Để tiến hành dụ dỗ những "con mồi", chúng đưa ra hàng loạt những thông tin hấp dẫn như: Thu nhập mỗi tháng có thể lên đến 10 đến 15 triệu đồng, công việc nhẹ nhàng chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh của công ty. Với thủ đoạn đó, từ tháng 10/2018 đến nay, hàng ngàn người trên cả nước đã liên quan và trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo kiểu này. 

Đi sâu hơn vào các thủ đoạn lừa đảo, công an cho biết: Băng nhóm sẽ tạo những nick Facebook ảo, sim rác giả dạng thành người mua hàng. Khi cộng tác viên đặt hàng tại fanpage, các đối tượng hứa hẹn là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại không hề tồn tại. 

Kết cục là để lại cho nạn nhân, tức là các cộng tác viên nhẹ dạ một đống hàng hóa không rõ nguồn gốc sau khi đã bỏ ra mua một số lượng hàng lớn của nhóm lừa đảo. Các khách hàng đặt mua trước đó sẽ tự dưng biến mất và cũng không thể hoàn lại bởi các đối tượng để lại những địa chỉ trả hàng giả. 

Cơ quan điều tra đã thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng. Được biết, hai đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo tinh vi này là Lê Huy Nhật (SN: 1993, trú tại Phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá), Nguyễn Hữu Hiếu (SN: 1993, trú thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Tất cả các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. 

Tẩt cả những ai liên quan vào đường dây này đều được lực lượng chức năng khuyến cáo sớm đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện tại, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và sớm làm rõ.

H.S

Xem thêm: Khởi tố người phụ nữ làm đám tang giả để trốn nợ về hành vi lừa đảo