Triệu tập 21 cán bộ sở ngành tham gia phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp

11:11 15/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sáng 15/3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng 9 đồng phạm trong vụ sai phạm hoán đổi, chiếm dụng ‘đất vàng’ Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM.

Lúc 7h30 sáng nay ngày 15/3, bà Dương Thị Bạch Diệp cùng các đồng phạm được cảnh sát dẫn giải đến tòa. 8g30 phiên xử bắt đầu với việc công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử của chủ tọa. 
Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 19/3.

Vụ án xác định 10 bị cáo trong đó có nhiều cán bộ, sở ngành tại TP.HCM. Ngoài ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) còn có 8 đồng phạm khác là ông Trần Nam Trang (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính), Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM), Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM), Lê Tôn Thanh (cựu Phó Giám đốc Sở VHTTDL ), Huỳnh Kim Phát (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT) - cùng bị xét xử về tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài triệu tập bao nhiêu cán bộ
Ông Nguyễn Thành Tài được dẫn giải đến tòa sáng 15/3

Riêng bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài triệu tập bao nhiêu cán bộ
Bà Dương Thị Bạch Diệp
 
Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM được xác định là bị hại của vụ án. Để phục việc xét xử, tòa án cũng triệu tập 21 tổ chức, cá nhân liên quan như: UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường...

Theo cáo trạng, Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM (gọi tắt là Trung tâm), là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở VHTTDL TPHCM, được UBND TPHCM giao quản lý sử dụng nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3 để làm trụ sở làm việc, nơi biểu diễn nghệ thuật. Do cơ sở vật chất bị xuống cấp nên từ năm 2007, Trung tâm đã liên hệ một số đơn vị, cá nhân để hợp tác, đầu tư nâng cấp cải tạo, trong đó có Công ty Diệp Bạch Dương.
 
Bà Diệp đề xuất với ông Vy Nhật Tảo phương án sử dụng một bất động sản để hoán đổi lấy mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng và được ủng hộ.

Tháng 2/2008, bà Diệp tìm mua được nhà đất số 57 đường Cao Thắng, quận 3 nhằm xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ. Bà làm đơn gửi trực tiếp UBND TPHCM xin hoán đổi, kèm theo đề xuất hỗ trợ Trung tâm 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND TPHCM bác đơn hoán đổi.

Trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp làm thủ tục thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Bị can đã không thông báo việc thế chấp này cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Tháng 3/2010, bà Diệp liền gặp ông Nguyễn Thành Tài đề nghị trình bày về phương án hoán đổi, sau đó ông Tài gặp ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TPHCM) để xin ý kiến và được ông Quân kết luận đồng ý về mặt chủ trương.
 
Năm 2013, sau khi bà Diệp được cấp giấy tờ sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng, bị can này không rút thủ tục thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng để bàn giao quyền sở hữu khu đất cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như đã cam kết. Đến nay bà vẫn còn dư nợ Agribank 2.904 tỷ đồng,  lãi là hơn 2.500 tỷ đồng...
 
Cơ quan điều tra xác định bà Diệp đã mang quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng đến thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 186 tỷ đồng.
 
Tại bản kết luận điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cơ quan điều tra kiến nghị xử lý hành chính đối với nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.
 
Các bị cáo Vy Nhật Thảo, Nguyễn Thành Rum, Lê Tôn Thanh là lãnh đạo các đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý, sử dụng nhà đất 185 Hai Bà Trưng, khi đề xuất hoán đổi tài sản này với nhà đất số 57 Cao Thắng, không tìm hiểu kỹ các quy định nhà nước mà chỉ căn cứ vào tính khả thi và lợi ích của phương án hoán đổi do Cty Diệp Bạch Dương đề xuất, bị bà Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo, không phát hiện được nhà đất số 57 Cao Thắng đã bị thế chấp.
 
Bị cáo Trần Nam Trang là cán bộ trực tiếp tham mưu giúp việc cho bà Đào Thị Hương Lan (Giám đốc sở Tài chính), Thường trực Ban chỉ đạo 09 TPHCM, trong việc thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài đối với việc hoán đổi tài sản phải đảm bảo về hoán đổi là đúng quy định, không gây thất thoát cho nhà nước, nhưng Trần Nam Trang không căn cứ vào quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng, về việc sắp xếp xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước quản lý sử dụng, mà chỉ dựa trên chấp thuận chủ trương cho thực hiện hoán đổi của lãnh đạo UBND TPHCM.
 
Bị cáo Huỳnh Kim Phát, Lê Văn Thanh là những cán bộ trực tiếp tham mưu giúp việc cho ông Nguyễn Thành Tài, đã không căn cứ vào quyết định số 09/200/QĐ-TTg của Thủ tướng, mà chỉ dựa vào ý kiến thống nhất cho hoán đổi của các thành viên Ban chỉ đạo 09 để trình Nguyễn Thành Tài ký văn bản gửi các đơn vị liên quan, có nội dung về việc chấp thuận chủ trương và chỉ đạo việc hoán đổi.
 
Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn là đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường trong thành phần Ban chỉ đạo 09, có trách nhiệm tham gia các cuộc họp bàn chủ trương hoán đổi do Sở Tài chính chủ trì. Tuy không trực tiếp tham dự các cuộc họp nhưng đã được nghe báo cáo kết quả các cuộc họp này sau đó không có ý kiến chỉ đạo. Mặc dù nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp không có tranh chấp thế chấp đối với nhà đất 57 Cao Thắng, là điều kiện tiên quyết bắt buộc để thực hiện hoán đổi.
 
Nguyễn Thanh Nhàn đã không kiểm tra nên không cung cấp được thông tin về nhà đất 57 Cao Thắng vẫn đang bị thế chấp, nên cũng có trách nhiệm liên đới gây hậu quả thiệt hại tài sản cho nhà nước.
 
Bị cáo Đào Anh Kiệt là người trực tiếp ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở đối với 185 Hai Bà Trưng, xác định pháp lý về quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản này cho Cty Diệp Bạch Dương, thực hiện không đúng quy định việc cấp giấy chứng nhận quy định tại điều 16 Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Trước đó, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM, bào chữa cho bà Diệp) cũng có đơn gửi Chánh án TAND TPHCM, thẩm phán chủ tọa phiên tòa, đề nghị triệu tập bổ sung nhiều sở ngành có liên quan gồm: Đại diện Văn phòng đăng ký đất đai; Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TPHCM; triệu tập các điều tra viên Nguyễn Thành Trung, Bùi Ngọc Linh thuộc Cơ quan CSĐT Bộ Công an; ông Nguyễn Xuân Cảnh (Giám đốc Agribank Chi nhánh TPHCM); bà Phan Thị Lành (Phụ trách Phòng Khách hàng doanh nghiệp Agribank Chi nhánh TPHCM) và bà Vũ Thị Tuyết Cẩm (Cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh TPHCM).
 
 
Hà Ly