Trong ngày mai, NHNN phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

Đông Bắc 21:17 | 16/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu chậm nhất đến ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng, "không để chậm trễ hơn nữa".

 

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 15/5 kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tại thông báo, Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai ngay các công cụ, giải pháp quản lý, điều hành và bình ổn thị trường vàng phù hợp, kịp thời và hiệu quả, khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao, bất hợp lý giữa giá vàng trong nước và thế giới.

 

  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, chậm nhất đến ngày 17/5 phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng. Ảnh VGP.

Về việc thanh tra thị trường vàng, Phó Thủ tướng yêu cầu chậm nhất đến ngày 17/5, NHNN phải công bố quyết định thanh tra theo quy định để thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối, mua và bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường, không để chậm trễ hơn nữa; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Phó Thủ tướng yêu cầu chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra trong tháng 5/2024.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao NHNN tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả các công cụ quản lý nhà nước, bảo đảm các mục tiêu phát triển thị trường vàng theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật có liên quan.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng, hoàn thành chậm nhất trong quý II/2024; có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các Bộ, cơ quan: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng biên phòng, thuế, hải quan, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm, nhất là buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

UBND TPHCM chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC thực hiện đúng quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng và pháp luật có liên quan, chủ động thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo chỉ đạo của NHNN.

 Giá vàng SJC một tháng quá. Ảnh chụp màn hình. 

Gần nửa tấn vàng miếng được NHNN bán ra thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo về kết quả phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 trong năm 2024 diễn ra vào sáng 16/5.

Theo thông báo của nhà điều hành, trong phiên đấu thầu này, cả 11 thành viên tham gia dự thầu đều trúng thầu với tổng khối lượng 123 lô, tương đương 12.300 lượng vàng miếng SJC (tương đương hơn 461 kg). Trong đó, giá trúng thầu thấp nhất là 88,89 triệu đồng/lượng và giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng.

Với giá trúng thầu kể trên, ước tính các doanh nghiệp đã chi ra gần 1.100 tỷ đồng cho phiên đấu thầu này.

So với giá đặt cọc của phiên đấu thầu lần này ở mức 87,5 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu của các thành viên tham gia đã cao hơn khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Điểm khác biệt của phiên đấu thầu ngày 16/5 là NHNN đã giảm khối lượng đặt mua tối thiểu của thành viên tham gia từ 7 lô (700 lượng) xuống còn 5 lô (500 lượng). Trong khi khối lượng đấu thầu tối đa vẫn là 40 lô (4.000 lượng).

Đáng chú ý, kết quả trúng thầu kể trên cũng cao hơn nhiều so với 3 phiên đấu thầu thành công trước đó của NHNN.

Trước đó, nhà điều hành đã ghi nhận 3/6 phiên đấu thầu thành công để cung ứng ra thị trường tổng cộng 14.900 lượng vàng miếng SJC.

Với phiên đấu thầu vàng miếng thành công hôm nay, tổng khối lượng vàng miếng mà NHNN đã bán ra thị trường trong 7 phiên đấu thầu (4 phiên thành công, 3 phiên bất thành) là 27.200 lượng vàng SJC (tương đương hơn 1 tấn).

Hiện giá vàng miếng trên thị trường đang được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 87,5 - 90 triệu đồng/lượng (mua - bán).

So với giá các thành viên tham gia đấu thầu mua vàng miếng từ NHNN, giá thị trường hiện thấp hơn 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và cao hơn 1 triệu đồng ở chiều bán ra.

Hiện nhà điều hành vẫn tiếp tục khuyến cáo trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.