Trung Quốc áp mức thuế chống bán phá giá 218% lên rượu vang của Australia

14:45 | 27/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Căng thẳng thương mại Australia-Trung Quốc ngày càng tăng khi Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá lên tới 218% đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia. Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ 28/3
Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố kết luận về điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm rượu vang của Australia. Theo đó, nước này đã nhận thấy “mối quan hệ nhân quả giữa việc bán phá giá rượu vang Australia và thiệt hại thực chất đối với ngành sản xuất rượu vang của Trung Quốc”. Do vậy, các doanh nghiệp Australia sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá 116,2%-218,4% và mức thuế chống trợ cấp 6,3%-6,4%.
 
Tuy nhiên, để tránh đánh thuế hai lần, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ chỉ đánh thuế chống bán phá đối với rượu vang của Australia. Mức thuế này sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 28/3 và kéo dài trong vòng 5 năm.
 
Trung Quốc áp mức thuế 218% lên rượu vang Australia
 
Năm ngoái, Trung Quốc đã áp mức thuế tạm thời lên đến 200% đối với mặt hàng này, với lý do các nhà sản xuất rượu vang của Australia đã nhận được trợ cấp của chính phủ và bán sản phẩm với giá thấp hơn giá thành sản xuất.
 
Dù Chính phủ và Hiệp hội các nhà kinh doanh nông nghiệp và sản xuất rượu vang Australia lên tiếng phản đối, Trung Quốc khẳng định việc áp thuế chống bán phá giá là công bằng và cần thiết để ngăn chặn rượu vang giá rẻ nhập khẩu, thống trị thị trường trong nước.
 
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn của Australia. Theo Hiệp hội Rượu vang Australia, trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu rượu vang của nước này sang Trung Quốc đạt 1,28 tỷ AUD (9,7 tỷ USD).
 
Tuy nhiên, khối lượng rượu vang xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã giảm 29% xuống còn 96 triệu lít trong năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước.
 
Hồi cuối tháng 11/2020, Trung Quốc từng quyết định áp mức thuế chống bán phá giá 107,1%-212,1% đối với rượu vang nhập khẩu của Australia.
 
Bên cạnh đó, từ tháng 1/2021, hơn 23.000 lít rượu vang Australia đã bị chặn lại ở các cảng Trung Quốc vì vấn đề nhãn mác. Dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy, hơn 3.000 lít rượu vang từ công ty Penfolds và gần 20.000 lít từ nhà sản xuất Badger's Brook Estate của Australia đã bị chặn lại ở các cảng của nước này.
 
Trung Quốc áp mức thuế 218% lên rượu vang Australia
 
Động thái tăng thuế mới này được dự báo sẽ khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang lên một mức mới, bởi sau khi mức thuế mới được áp dụng năm ngoái, giá trị xuất khẩu rượu vang Australia sang Trung Quốc đã giảm gần như bằng 0 trong tháng 12/2020.
 
Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.
 
Trong năm nay, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt gần đây Australia và New Zealand vừa ra Tuyên bố chung thể hiện sự ủng hộ các biện pháp mà Canada, Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ công bố về tình hình Tân Cương.
 
Giá trị xuất khẩu của hầu hết các ngành hàng của Australia sang thị trường Trung Quốc đã giảm 40%, kể từ khi tranh chấp thương mại giữa hai nước gia tăng. Nội dung này mới được Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) cho biết trong phiên điều trần tại Quốc hội nước này.
 
Việc phụ thuộc khá lớn vào thị trường Trung Quốc của các doanh nghiệp xuất khẩu Australia tiềm ẩn nhiều rủi ro, mỗi khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước trở nên căng thẳng.
 
 
Nguyễn Dung