Trung Quốc chính thức phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên của hãng Sinopharm

14:11 | 31/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Reuters đưa tin, Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin COVID-19 của một chi nhánh của tập đoàn dược phẩm khổng lồ Sinopharm do nhà nước hậu thuẫn phát triển vào hôm thứ 5 (31/12).
Theo đó, mũi tiêm đầu tiên sẽ được phê duyệt để sử dụng chung cho công chúng nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây truyền gia tăng trong mùa đông. Sự chấp thuận này được đưa ra sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong tháng này trở thành quốc gia đầu tiên giới thiệu vắc-xin cho công chúng.
 
Không có dữ liệu chi tiết về hiệu quả của vắc xin này được công bố công khai nhưng nhà phát triển của nó, Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) của Sinopharm, cho biết hôm thứ Tư rằng vắc-xin của họ có hiệu quả 79,34% trong việc ngăn ngừa bệnh phát triển ở người. 
 
Trung Quốc phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên của Sinopharm
Một gian hàng trưng bày một ứng cử viên vắc xin coronavirus từ Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một đơn vị của tập đoàn dược phẩm quốc doanh khổng lồ Trung Quốc (Sinopharm). Ảnh: Reuters
 
Trong khi Trung Quốc "chậm chân" hơn một số quốc gia khác trong việc phê duyệt vắc xin COVID-19, nhưng họ đã tiêm chủng cho công dân trong nhiều tháng với 3 mũi tiêm khác nhau mặc dù chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối.
 
Cụ thể, Trung Quốc đã khởi động một chương trình sử dụng vắc xin khẩn cấp vào tháng 7 nhằm vào những người lao động thiết yếu và những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Tính đến cuối tháng 11, đã sử dụng 1,5 triệu liều sử dụng ít nhất ba sản phẩm khác nhau - hai loại do CNBG phát triển và một do Sinovac phát triển.
 
Trong khi hiệu quả của mũi tiêm Sinopharm vượt qua hơn 90% tỷ lệ thành công của vắc xin đối thủ từ Pfizer và đối tác BioNTech cũng như Moderna, nó chỉ ra rằng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong cuộc chạy đua toàn cầu để phát triển thành công loại vắc xin COVID-19.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết việc phê duyệt theo quy định được coi là trường hợp cần thiết để đối phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng mặc dù các thử nghiệm lâm sàng hoàn chỉnh vẫn chưa được hoàn thành.
 
Sự chấp thuận được đưa ra vào hôm thứ Tư vừa qua khi Anh phê duyệt vắc-xin COVID-19 thứ hai, một loại vắc-xin được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca, khi nó chống lại làn sóng COVID-19 đột biến vào mùa đông do một biến thể mới của vi-rút gây ra.
 
Hải Yến (Theo Reuters)