Trung Quốc đối mặt với nạn vàng giả, vàng kém chất lượng trên thị trường vàng trực tuyến

Hải Bân (Dịch từ CNBC) 15:42 | 03/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng ngàn người ở Trung Quốc đã bị lừa mua “vàng giả”, vàng kém chất lượng hoặc nhân tạo, sau khi cố gắng mua cái gọi là “vàng 999” trực tuyến .

Ảnh: Vcg

Sự phục hồi gần đây của vàng đã gây ra cơn sốt vàng thỏi, nhưng cùng với đó là sự gia tăng các vụ lừa đảo vàng ở Trung Quốc. Hàng ngàn người ở Trung Quốc đã bị lừa mua “vàng giả”, vàng kém chất lượng hoặc nhân tạo sau khi cố gắng mua cái gọi là “vàng 999” trực tuyến. Dạng vàng nguyên chất nhất thường được gọi là vàng 999, vì nó có hàm lượng vàng là 99,9%. Nó còn được gọi là vàng 24 carat.

Shaun Rein, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết: “Vàng giả đang trở thành một vấn đề lớn ở Trung Quốc khi ngày càng nhiều người Trung Quốc đang tìm cách bỏ tiền tiết kiệm vào vàng”.

Trung Quốc là quốc gia có nhu cầu tiêu dùng vàng thỏi hàng đầu, sau khi nước này vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 để trở thành nước mua vàng trang sức lớn nhất thế giới. 

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc đã mua 603 tấn trang sức vàng vào năm ngoái, tăng 10% so với năm 2022.

 Rein nói thêm: “Nhu cầu về vàng kết hợp với sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng và nhà đầu tư Trung Quốc không thể phân biệt giữa vàng 24 carat và vàng chất lượng thấp hơn đã làm nảy sinh những kẻ lừa đảo”.

Các báo cáo về sự gia tăng các vụ lừa đảo vàng đã xuất hiện trên  các phương tiện truyền thông địa phương và các trang web bảo vệ người tiêu dùng như Heimao Tousu, một nền tảng dịch vụ tiêu dùng bên thứ ba thuộc gã khổng lồ công nghệ Sina.

Một người dùng được cho là đã mua 5 mặt dây chuyền vàng với giá 1.985 nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 280 USD) trên nền tảng thương mại điện tử trực tuyến Taobao cho biết anh phát hiện ra vàng là giả sau khi tiến hành thử lửa. Vàng giả sẽ sẫm màu hơn hoặc lộ ra màu xanh lục khi đặt dưới ngọn lửa, trong khi vàng nguyên chất sẽ sáng hơn khi tiếp xúc với nhiệt.

Một người dùng khác phàn nàn về việc mua một sản phẩm vàng từ nhà bán lẻ trực tuyến Pinduoduo, nhưng nó lại bị rỉ sét. Người dùng khẳng định đã mang nó đến một thợ kim hoàn để thẩm định và được cho biết đó là hàng giả. 

Phân biệt vàng thật và vàng giả

  Trong nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng khỏi những kẻ lừa đảo, chính phủ Trung Quốc gần đây đã đưa ra hướng dẫn về cách xác định tính xác thực của đồ trang sức bằng vàng .

Các mẹo bao gồm việc lắng nghe âm thanh khi nó được ném xuống sàn hoặc nhỏ axit nitric lên đồ dùng bằng vàng. Nếu giọt axit có màu xanh lục thì vật bằng vàng được làm bằng kim loại thông thường khác hoặc được mạ vàng. Nếu không có gì xảy ra với vàng thì có khả năng đó là vàng thật, hướng dẫn lưu ý.

Ngoài ra, một người tiêu dùng quen thuộc với vàng có thể phát hiện ra vàng giả dựa trên trọng lượng và kích thước của nó, Nikos Kavalis, đối tác sáng lập của công ty tư vấn nghiên cứu kim loại quý, Metals Focus, cho biết: “Tùy thuộc vào thiết kế, người ta cũng có thể phát hiện ra đồ trang sức giả từ độ cứng của nó, vàng 999 rất mềm”. Điều đó nói lên rằng, ngoài các dấu hiệu và xét nghiệm để nhận biết, vẫn khó có thể biết chắc chắn liệu một chiếc có được bán là hàng giả hay không.

Kavalis cho biết: “Điều chính mà người tiêu dùng có thể làm để tự bảo vệ mình là mua hàng từ các nguồn có uy tín, cho dù đó là trực tuyến hay tại cửa hàng”.

Hàng giả không phải là hiện tượng mới ở Trung Quốc. Cường quốc kinh tế dẫn đầu thế giới về các sản phẩm giả mạo và vi phạm bản quyền , được thúc đẩy bởi cả những người mua không biết rằng họ đang mua hàng giả và những người tích cực tìm kiếm chúng.

Điều đó nói lên rằng, việc bán vàng trực tuyến, mặc dù đang phát triển nhanh chóng, vẫn chiếm một phần nhỏ trong lượng tiêu thụ vàng ở Trung Quốc, và hầu hết vẫn thích mua chúng ngoại tuyến, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Hiệp hội thương mại quốc tế nói với CNBC: “WGC nhắc nhở người tiêu dùng không đánh đổi sự an toàn khi mua hàng của họ với mức giá thấp đáng ngờ”.