Trung Quốc gia tăng phụ thuộc năng lượng Nga

Phương Lê (theo Bloomberg) 15:01 | 23/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tờ Bloomberg mới đây đưa tin chi tiêu của Trung Quốc cho nhập khẩu năng lượng của Nga leo lên mức kỷ lục 8,3 tỷ USD vào tháng trước. Tổng chi tiêu của Trung Quốc cho năng lượng Nga kể từ xung đột Nga - Ukraine nổ ra đến nay ước khoảng 44 tỷ USD.

Chi tiêu của Trung Quốc cho các sản phẩm năng lượng Nga đã đạt mức kỷ lục 8,3 tỷ USD vào tháng trước, bao gồm lượng nhập khẩu than Nga kỷ lục, theo Bloomberg.

Nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới tiếp tục mở rộng tăng cường kim ngạch cũng như tỷ trọng mua các sản phẩm dầu thô, sản phẩm dầu, khí đốt và than từ thị trường Nga.

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc hôm 21/9, lượng vận chuyển từ Nga đến Trung Quốc tháng 8 cao hơn 68% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch nhập khẩu than đạt kỷ lục, nâng tổng chi tiêu của Trung Quốc cho năng lượng Nga lên gần 44 tỷ USD, tăng 74%.

Bloomberg nhận định mặc dù giá trị nhập khẩu tăng cao do giá năng lượng toàn cầu tăng vọt vì căng thẳng địa chính trị, nhưng Trung Quốc vẫn đang tiếp nhận sản lượng nhiều hơn với mức giá ưu đãi từ Nga. Việc Trung Quốc tăng chi tiêu năng lượng diễn ra bất chấp nhu cầu yếu hơn khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và chính sách zero-Covid của chính phủ. 

Về phần mình, Nga cần tìm một thị trường xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh sản lượng xuất khẩu sang các thị trường phương Tây sụt giảm mạnh - hệ quả của những biện pháp trừng phạt liên quan đến xung đột Nga - Ukraine.

Xuất khẩu dầu Nga sang Trung Quốc tăng lên 8,34 triệu tấn trong tháng trước, từ 7,15 triệu tấn trong tháng 7 và 6,35 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Nga lần đầu tiên bị Arab Saudi soán ngôi nhà cung cấp hàng đầu thế giới từ tháng 4. 

Cũng theo Bloomberg, Nga có khả năng sẽ vận chuyển nhiều dầu thô và sản phẩm năng lượng tới các điểm đến bao gồm Trung Quốc trong những tháng tới khi châu Âu tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trong tháng 8, nhập khẩu than từ Nga của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 8,5 triệu tấn, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó than luyện cốc cho ngành thép đạt 1,9 triệu tấn. Lượng mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng đã tăng lên 671.000 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2020 và tăng 37% so với một năm trước. Khối lượng không bao gồm nhập khẩu qua đường ống, chưa được hải quan báo cáo kể từ đầu năm, nhưng là kênh chính để vận chuyển nhiên liệu từ Nga sang Trung Quốc.