Trung Quốc hối thúc Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ thuế trừng phạt

11:08 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung Quốc hối thúc chính quyền Tổng thống Joe Biden thực hiện các bước đi xây dựng thiện chí, với điểm mấu chốt là dỡ thuế, bỏ trừng phạt kinh tế.
Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Bắc Kinh ngày 22/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng hai bên cần khôi phục lại các nền tảng đối thoại vốn từng bị cắt đứt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời hối thúc Mỹ trở lại chính sách của một số thời chính quyền tiền nhiệm. Ông Vương Nghị tái khẳng định quan điểm Mỹ cần dỡ bỏ các dòng thuế trừng phạt.
 
trung-quoc-hoi-thuc-tong-thong-joe-biden-do-thue-trung-phat
Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trả lời phỏng vấn tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 2/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN
 
Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nêu quan ngại về một số động thái của Mỹ gây khó khăn cho hoạt động báo chí, du học của công dân Trung Quốc tại Mỹ. Ông mong muốn Mỹ sẽ nới lỏng quy định cấp thị thực cho sinh viên và nhân viên báo chí, truyền thông Trung Quốc sang học tập, làm việc tại Mỹ, nhìn nhận đây có thể là một điểm mà hai bên sớm đạt đồng thuận.
 
Tháng trước, ông Kurt Campbell - người đặc trách chính sách về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cũng bắn tín hiệu Washington có thể thay đổi chính sách trong vấn đề này để gây dựng lòng tin với Trung Quốc.
 
Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, hai bên có thể khởi động lại quan hệ từ những việc đơn giản, chủ động giao thiệp và tạo dựng thiện chí. Ngay trong thời điểm này, Bắc Kinh và Washington vẫn có thể đạt được đồng thuận lớn có lợi cho thế giới. Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ sớm điều chỉnh chính sách.
 
Bài phát biểu của ông Vương Nghị thể hiện quan điểm của quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Bắc Kinh về quan hệ Mỹ-Truing kể từ thời điểm ông Joe Biden có cuộc điện đàm ngắn với Chủ tịch Tập Cận Bình trước thềm năm mới âm lịch.
 
Tuy cả Mỹ và Trung Quốc đều mong muốn lập lại ổn định trong quan hệ song phương từng chao đảo mạnh dưới thời ông Trump, có nhiều tín hiệu cho thấy ông Joe Biden vẫn muốn níu giữ một số chính sách của người tiền nhiệm trong quan hệ với Trung Quốc.
 
 
Theo TTXVN