Trung Quốc hụt hơi Mỹ trong cuộc đua số lượng startup kỳ lân

07:07 | 22/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Gần một nửa số startup kỳ lân của thế giới đang nằm ở Mỹ, nhưng định giá cao nhất lại thuộc về một công ty Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục hụt hơi với Mỹ về số lượng các startup kỳ lân (công ty khởi nghiệp định giá 1 tỷ USD), Nikkei dẫn lại một báo cáo từ Viện nghiên cứu Hurun tại Thượng Hải.

Báo cáo về chỉ số kỳ lân toàn cầu năm 2021 do Hurun công bố cho thấy toàn thế giới đang có 1.058 kỳ lân, trong đó Trung Quốc chiếm 301 startup, tương đương 28%. Trong khi đó, Mỹ dẫn đầu thế giới với 487 doanh nghiệp, tức khoảng 46%. 

Chỉ riêng trong năm nay, số lượng startup kỳ lân của Mỹ đã tăng thêm 254 công ty so với Trung Quốc thì con số này chỉ dừng ở 74. Ấn Độ xếp thứ ba với 54 kỳ lân, trong đó 33 kỳ lân mới xuất hiện trong năm nay. Cũng theo báo cáo, 42 quốc gia trong danh sách này có ít nhất một kỳ lân.

"Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thống trị danh sách với 3/4 số kỳ lân được biết đến trên toàn thế giới, mặc dù dân số chỉ chiếm 1/4", Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của báo cáo cho biết. Tuy nhiên, ông cho rằng phần còn lại của thế giới cũng đang bắt kịp cuộc chơi khi phần trăm số kỳ lân đã tăng từ 17% hai năm trước lên 26% trong năm nay.

Ảnh minh hoạ: AP.  

ByteDance, công ty mẹ của đơn vị phát triển ứng dụng video TikTok và ứng dụng Douyin tại Trung Quốc là kỳ lân giá trị nhất trong danh sách, với mức định giá tăng từ 270 tỷ USD tháng 3 năm ngoái lên 350 tỷ USD. 

Báo cáo cho biết: "Với việc ứng dụng TikTok hàng đầu của mình đạt được 3 tỷ người dùng hàng ngày, ByteDance hiện đã lớn mạnh để trở thành một đối thủ nặng ký đối với Facebook".

Được định giá 150 tỷ USD, nhà cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến Ant Group đã rơi xuống vị trí thứ hai sau khi các nhà quản lý Trung Quốc chặn đứng kế hoạch niêm yết của họ vào năm ngoái và ra lệnh cải tổ các hoạt động thanh toán và cho vay của công ty. Các động thái này là một phần của cuộc điều tra chống độc quyền của Bắc Kinh đối với công ty mẹ Alibaba Group Holding.

Công ty logistics Cainiao, một công ty con của Alibaba, với giá trị 34 tỷ USD, xếp thứ 9, trở thành công ty Trung Quốc thứ ba trong top 10.

SpaceX, được thành lập bởi Elon Musk của Tesla, đã dẫn đầu các kỳ lân của Mỹ với mức định giá 100 tỷ USD và tăng hai bậc lên vị trí thứ ba so với năm ngoái. Công ty hàng không vũ trụ tư nhân này đã huy động được 6,6 tỷ USD trong 51 vòng tài trợ kể từ năm 2002, nhằm mục đích đưa con người lên mặt trăng.

Ba công ty công nghệ tài chính là Stripe của Mỹ, Klarna của Thụy Điển và Revolut của Anh cũng lọt vào top 10. Tập đoàn giáo dục trực tuyến Ấn Độ Byju, trị giá 21 tỷ USD, đứng đầu danh sách kỳ lân của nước này, tiếp theo là nhà quảng cáo di động InMobi với định giá 12 tỷ USD và nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng Oyo, với định giá 9,5 tỷ USD.

Báo cáo của Hurun gọi năm 2021 là năm thành công nhất đối với các công ty khởi nghiệp, được thúc đẩy bởi sự hiện diện của hệ sinh thái khởi nghiệp bao gồm những doanh nhân giàu có, các trường đại học đẳng cấp thế giới và quan trọng hơn là các nhà đầu tư mạo hiểm.

Ông Hoogewerf cho biết: "Vai trò của các nhà đầu tư đang chuyển đổi thành các cố vấn và hỗ trợ startup mở rộng quy mô, thay vì chỉ là nhà cung cấp tiền mặt. Các nhà đầu tư kỳ lân hàng đầu thế giới đang xây dựng hệ sinh thái với danh mục đầu tư của họ. Điều này cực kỳ hấp dẫn đối với các công ty khởi nghiệp trên thế giới."

Sequoia dẫn đầu bảng xếp hạng các nhà đầu tư tại Mỹ, bao gồm Tiger Fund, Accel và Goldman Sachs. Các nhà đầu tư này đã tăng hơn gấp đôi khoản đầu tư của họ vào danh sách kỳ lân năm 2021 so với năm ngoái. SoftBank của Nhật Bản, Tencent của Trung Quốc và Temasek Holdings của Singapore nằm trong số các nhà đầu tư châu Á tích cực nhất trong năm qua.

Danh sách kỳ lân cũng chứng kiến 201 công ty bị loại khỏi bảng xếp hạng. Trong số đó, 137 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, 25 công ty được mua lại và 39 công ty chứng kiến mức định giá giảm xuống dưới 1 tỷ USD. Một số startup ghi nhận định giá giảm nhiều nhất bao gồm Katerra, một công ty xây dựng của Mỹ và Ucar, một công ty chia sẻ xe của Trung Quốc.

Ông Hoogewerf cho biết: "Đối với mỗi kỳ lân thành công mà bạn nhìn thấy thì phía sau là hàng nghìn công ty khác đã thất bại".

Chỉ số Hurun Global Unicorn Index 2021 được tính toán dựa trên chi tiết danh mục đầu tư được công bố bởi các công ty đầu tư hàng đầu, được Hurun kiểm tra chéo với các cơ sở dữ liệu chuyên biệt, những người trong ngành và những người đồng sáng lập kỳ lân.