Quỹ đầu tư mạo hiểm mới mở văn phòng tại Việt Nam: Đã rót vốn vào 7 doanh nghiệp Việt, khởi nguồn từ 'cái nôi startup' Thung lũng Silicon

Doanh Chính 07:58 | 01/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á, và cũng không còn là cái tên quá xa lạ với giới startup Việt.

Golden Gate Ventures là một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào khu vực Đông Nam Á. Mới đây, Golden Gate Ventures cho biết sẽ mở hai văn phòng tại TP HCM và Hà Nội khi có kế hoạch tăng cường đầu tư vào hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam, theo Tech in Asia.

Quỹ đầu tư này cũng đã ký một thỏa thuận với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) để rót thêm các khoản đầu tư vào thị trường và giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam xây dựng mô hình kinh doanh trong khu vực Đông Nam Á.

Như vậy, sau thông báo này, Golden Gate Ventures sẽ có văn phòng tại Singapore, Việt Nam và Indonesia. Đối tác sáng lập của quỹ đầu tư, Vinnie Lauira, cho biết họ đã lên kế hoạch thành lập văn phòng tại Việt Nam vào năm 2019 khi đứng ra đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên doanh Việt Nam (Vietnam Venture Summit) lần đầu tiên.

Golden Gate Ventures được thành lập bởi những nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon. Cụ thể, vào cuối năm 2011, Vinnie Lauria, Jeffrey Paine và Paul Bragiel đã ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 10 triệu USD để đầu tư vào các công ty công nghệ giai đoạn đầu ở Đông Nam Á.

Quỹ ban đầu đã thu hút các cam kết từ những nhà đầu tư thiên thần ở Thung lũng Silicon và châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Ngoài việc đầu tư, Golden Gate Ventures còn tổ chức các sự kiện như SuperHappyDevHouse, WalkAbout Singapore, FailCon Singapore, Founders in the Bay, Social Innovation Camp Asia (Kuala Lumpur) và OpenCoffee Club-Singapore. Các nhà đầu tư ban đầu của Golden Gate Venture bao gồm Dave McClure (500 Startups), Aaron Patzer (Mint.com), Russel Simmons (Yelp.com) và Darius Cheung (tenCube.com).

Vào năm 2015, Golden Gate Ventures đã tung ra quỹ thứ hai trị giá 50 triệu USD, có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm Temasek và Eduardo Saverin.

Tới năm 2016, công ty đã đóng quỹ thứ ba trị giá 60 triệu USD, vượt qua mục tiêu ban đầu là 50 triệu USD. Các nhà đầu tư bao gồm Hanwha Life Insurance của Hàn Quốc, Ngân hàng Thương mại Siam của Thái Lan và Hubert Burda Media của Đức đều có mặt trong quỹ này.

Tính đến cuối năm 2013, công ty đã đầu tư vào hơn 15 công ty. Các khoản đầu tư của Golden Gate Ventures trải dài trên nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như internet của người tiêu dùng, điện thoại di động, cơ sở hạ tầng và phần mềm dịch vụ. Công ty đã được Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Singapore công nhận là cơ sở ươm tạo Công nghệ Incubation Scheme (TIS) kể từ tháng 3/2012.

Tính tới thời điểm hiện tại, Golden Gate Ventures đã thành lập tổng cộng 4 quỹ, đầu tư vào hơn 60 công ty và quản lý khối tài sản có tổng giá trị hơn 250 triệu USD.

Những startup Việt được Golden Gate Ventures rót vốn

Có thể nói, Golden Gate Ventures là cái tên không quá xa lạ đối với cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, quỹ đầu tư mạo hiểm này đã rót vốn vào tổng cộng 7 đơn vị của Việt Nam, gồm Mio, Vuiapp.vn, Loship, Coda Payments, Appota, Baokim.vn và Wifi Chùa.

Các đơn vị ở Việt Nam được Golden Gate Ventures rót vốn. (Nguồn: Golden Gate Ventures).  

Trong đó, Baokim là một công ty thương mại điện tử cung cấp dịch vụ chuyển tiền, nạp thẻ, share tiền ăn tối, nhắc lịch trả phí.

Wifi chùa, một ứng dụng chia sẻ và tìm mật khẩu wifi miễn phí có trụ sở chính tại Láng Hạ. Ứng dụng này giúp người dùng tìm thấy mật khẩu wifi của những địa điểm xung quanh để có thể kết nối wifi.

Appota là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc cung cấp các nền tảng tiện ích cho điện thoại thông minh, hướng tới các lĩnh vực: phát hành game, quảng cáo và thanh toán.

Lozi - cha đẻ của Loship - là một công ty công nghệ Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ đăng bán. Từ tháng 11/2017, Lozi cho ra mắt dịch vụ Loship – giao đồ ăn, thức uống đến người dùng. Tiếp theo đó các dịch vụ Lomart (đi siêu thị dùm), Lozat (mang đồ đi giặt dùm), Lomed (mua thuốc dùm), Lo-send (giao đồ)… cũng được ra đời.

Được thành lập vào năm 2011, Coda Payments giúp các nhà cung cấp nội dung kỹ thuật số kiếm tiền từ các sản phẩm và dịch vụ của họ tại hơn 30 thị trường. Các nhà phát hành trò chơi hàng đầu như Moonton (Mobile Legends: Bang Bang), Garena (Free Fire) và Tencent (PUBG Mobile), các nền tảng phát trực tuyến như beIN và Bigo Live, các ứng dụng như Tinder và các nền tảng video theo yêu cầu như Viu đã tích hợp với Coda Payments để chấp nhận thanh toán. Coda Payments có trụ sở chính tại Singapore với hàng chục điểm giao dịch khác trên khắp thế giới

Mio là một startup về thương mại điện tử, đảm bảo tốc độ giao hàng nhanh hơn ở các thành phố cấp hai, cấp ba. Startup này đã huy động được 1 triệu USD ở vòng tài trợ hạt giống vào năm 2021, do hai quỹ Venturra Discovery và Golden Gate Ventures cùng dẫn đầu.

Cũng trong năm 2021, Nano Technologies, startup cung cấp giải pháp ứng lương cho người lao động thông qua một ứng dụng có tên VUI của ông Đặng Việt Dũng đã huy động được 3 triệu USD, dưới sự dẫn đầu của Golden Gate Ventures và Venturra Discovery. Trước đó một năm, Golden Gate Ventures và Venturra Discovery cũng dẫn đầu vòng tiền hạt giống của Nano cùng với FEBE Ventures Pte. Trong khi đó, vòng hạt giống có sự tham gia của các nhà đầu tư như Goodwater Capital và Openspace Ventures.

Ngoài những doanh nghiệp tại Việt Nam, Golden Gate Ventures còn rót vốn vào hàng loạt cái tên nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á và trên toàn thế giới như Ninja Van, Goplay, Homage, Dashboard, Nextpay, Tradegecko,…

Việt Nam đang trên đà bắt kịp Singapore và Indonesia về các khoản đầu tư, đạt tổng giá trị khối lượng đầu tư kỷ lục trị giá 1,4 tỷ USD vào năm 2021, cao hơn 1,6 lần so với kỷ lục trước đó là 874 triệu USD vào năm 2019, theo báo cáo của Vietnam Innovation & Tech Investment năm 2021.

Việt Nam đã và đang thu hút vốn đầu tư trong vài năm qua giữa bối cảnh dự báo tiêu dùng nội địa tăng trưởng cao, tầng lớp trung lưu tăng nhanh ở Đông Nam Á và nhu cầu dịch vụ kỹ thuật số được thúc đẩy sau đại dịch COVID-19.

Với tốc độ tăng trưởng về tiêu dùng và internet như hiện nay, Golden Gates Ventures dự kiến sẽ tiếp tục tìm kiếm các khoản đầu tư vào các startup ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung trong thời gian tới.