Trung Quốc phê duyệt sử dụng đại trà Vaccine COVID-19 đầu tiên của Sinopharm

21:38 31/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 31-12, Trung Quốc đã cấp phép cho vaccine Covid-19 do Sinopharm và Viện Sinh phẩm Quốc gia phát triển. Đây là vaccine đầu tiên được phê duyệt để sử dụng đại trà tại nước này.

Reuters đưa tin, ngày 31.12, Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cấp phép sử dụng đại trà cho một loại vaccine COVID-19 đầu tiên, được phát triển bởi chi nhánh thuộc tập đoàn dược phẩm khổng lồ Sinopharm, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong mùa đông.
 
Tuy dữ liệu chi tiết về hiệu quả của vaccine COVID-19 này chưa được công khai, nhưng nhà phát triển - một đơn vị của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), trực thuộc Sinopharm - hôm 30.12 cho biết, vaccine của họ có hiệu quả 79,34% trong việc ngăn ngừa COVID-19 dựa trên các dữ liệu tạm thời.
 
Trung Quốc phê duyệt Vaccine COVID-19 đầu tiên của Sinopharm
 
Trước đó, trong tháng 12, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép và triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 của Sinopharm cho công chúng. Trong khi đó, Pakistan cũng công bố thỏa thuận mua 1,2 triệu liều vaccine này.
 
Tuy Trung Quốc chậm hơn một số quốc gia khác trong việc phê duyệt vaccine COVID-19, nhưng đã tiến hành tiêm chủng cho một số công dân trong nhiều tháng qua với ba loại vaccine khác nhau vẫn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối.
 
Trung Quốc đã khởi động một chương trình sử dụng khẩn cấp vào tháng 7 dành cho những người lao động trong lĩnh vực thiết yếu và những người khác có nguy cơ lây nhiễm cao. Tổng cộng, nước này đã sử dụng hơn 4,5 triệu liều vaccine COVID-19 tính đến ngày 15.12 với ít nhất ba loại vaccine khác nhau - hai loại do CNBG phát triển và một loại của Sinovac Biotech.
 
Trước đó, vaccine đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho nhóm có rủi ro nhiễm nCoV cao. Chen Shifei, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Sản phẩm Y tế, cho biết: "Chúng tôi đã phê duyệt vaccine. Sau quá trình đánh giá, chúng tôi nhận thấy lợi ích của sản phẩm lớn hơn rủi ro. Vaccine sẽ tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3".
 
Theo ông Chen, chính quyền đã xem xét các dữ liệu liên quan và tiến hành hàng loạt cuộc kiểm tra để đảm bảo chất lượng của vaccine.
 
Zeng Yixin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết giá vaccine sẽ được ấn định tùy theo chi phí sản xuất, dự kiến giảm sau khi nguồn cung tăng lên. Song người dân Trung Quốc sẽ được tiêm chủng hoàn toàn miễn phí.
 
Trung Quốc phê duyệt Vaccine COVID-19 đầu tiên của Sinopharm
 
"Vaccine là mặt hàng công cộng, giá cả có thể khác nhau. Nhưng chắc chắn nó sẽ được phân phối miễn phí đến công chúng", ông nói.
 
Theo phân tích ban đầu của Sinopharm, vaccine hiệu quả 79,34%, đủ an toàn và không để lại tác dụng phụ đáng kể. Tỷ lệ này đạt tiêu chuẩn trên 50% mà Cơ quan Quản lý Dược phẩm Trung Quốc đưa ra trước đó.
 
Vaccine của Sinopharm là một trong ba ứng viên được phê duyệt khẩn cấp hồi tháng 7, đến nay đã tiêm cho hơn 1,5 triệu người. Đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế tuyến đầu, viên chức nhà nước và những người phải ra nước ngoài.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết: "Trung Quốc sẽ đảm bảo vaccine Covid-19 được hoàn thành và đưa vào sử dụng như một mặt hàng công cộng toàn cầu, cung cấp cho thế giới mới mức giá hợp lý".
 
Các công ty công nghệ sinh học nước này chủ yếu sử dụng công nghệ truyền thống để phát triển vaccine. Ứng viên của Sinopharm dựa trên mẫu nCoV bất hoạt, đưa vào cơ thể nhằm hướng dẫn cho hệ thống miễn dịch cách nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh. Sản phẩm đủ năng lực thương mại hóa nhanh chóng như vaccine từ hãng dược Mỹ Moderna hay nhóm nghiên cứu Đại học Oxford và AstraZeneca.
 
Nguyễn Dung