Trung Quốc tỏ rõ hy vọng và kêu gọi Mỹ cùng nhượng bộ đàm phán

16:27 24/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 từ 27 đến 29/6 tại Osaka, Nhật Bản, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng Washington sẽ tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại và hai nước lớn nên sẵn sàng nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thay vì chỉ theo đuổi những mục tiêu riêng.

Trung Quốc tỏ rõ hy vọng và kêu gọi Mỹ cùng nhượng bộ đàm phán - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Ngày 20/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo các quan chức hàng đầu của nước này và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nêu rõ các trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ sẽ nối lại liên lạc theo chỉ thị từ lãnh đạo hai nước.

Quan chức trên cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ "lắng nghe" và dừng đe dọa áp thuế quan, cũng như phát động cuộc chiến tranh thương mại. Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 18/6 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý gặp người đồng cấp Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka của Nhật Bản, vào cuối tuần sau.

Bắc Kinh cho biết còn tồn tại 3 mâu thuẫn chính, trong đó có việc gỡ bỏ toàn bộ các khoản thuế bổ sung. Hai bên vẫn bất đồng về trao đổi thương mại và một văn bản "cân bằng" cho bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ về 3 "vấn đề nguyên tắc" trên.

Khi được hỏi liệu có phải điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán của Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào 3 điều kiện này hay không, ông Cao Phong nói rằng quy tắc và quan điểm cơ bản của nước này về đàm phán thương mại vẫn nhất quán và những quan ngại chính của Bắc Kinh cần được giải quyết thỏa đáng.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên sẵn sàng nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại, thay vì chỉ theo đuổi những mục tiêu mà mỗi bên mong muốn.

Tiếp tục tiếp cận giải pháp “mềm”, ngày 24/6, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên sẵn sàng nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại, thay vì chỉ theo đuổi những mục tiêu mà mỗi bên mong muốn.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Vương Thụ Văn cho biết phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc thảo luận, tuy nhiên, ông không tiết lộ địa điểm cũng như diễn biến đàm phán.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh thuế quan do một số nước áp đặt là mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng các cải cách cần thiết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ đạt tiến triển.

Được biết, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán thương mại song phương sẽ tái khởi động trước thời gian trên./.