Trung Quốc và WHO công bố kết quả về công tác điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19

07:26 15/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã công bố bản báo cáo chung về công tác điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Theo đó, trong số các kết quả nghiên cứu chung của các chuyên gia Trung Quốc và WHO, một loại virus có độ tương đồng cao với virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở dơi và tê tê.
 
Tuy nhiên, dữ liệu này chưa đủ để kết luận nguồn gốc đại dịch COVID-19. Các loài vật như dơi, tê tê, chồn, mèo có thể là vật chủ tự nhiên tiềm năng khiến virus SARS-CoV-2 lây nhiễm sang người.

Trung Quốc và WHO công bố kết quả điều tra nguồn gốc COVID
Ảnh minh họa: Reuters

Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong các cuộc kiểm tra môi trường tại chợ hải sản Hoa Nam, đặc biệt trong các quầy hàng thủy sản. Kết luận ban đầu cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua các kênh như người nhiễm bệnh, sản phẩm dây chuyền đông lạnh và các thực phẩm làm từ thịt động vật.
 
Về “tin đồn” virus SARS-CoV-2 là sự cố của phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc, giới nghiên cứu khẳng định điều này “cực kỳ khó xảy ra”, đồng thời tái khẳng định con đường lây nhiễm tiềm năng nhất là qua một vật chủ trung gian.
 
Theo VOV