Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao khả năng của AES trong dự án năng lượng tại Việt Nam

18:31 | 11/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là đánh giá vừa được Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đưa ra trong buổi làm việc với Tập đoàn AES nhân chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao khả năng của AES trong dự án năng lượng tại Việt Nam - ảnh 1
Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình làm việc với Tập đoàn AES nhân chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ. 
Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn AES đã báo cáo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình về cơ hội hợp tác và tình hình tham gia của Tập đoàn AES vào dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ.

AES là doanh nghiệp của Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới. Tại Việt Nam, AES là đối tác cùng với Posco Energy (Hàn Quốc) và China Investment Corporation (Trung Quốc) phát triển Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.200 MW. Dự án đã hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Bên cạnh đó, AES còn có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng cho ngành công nghiệp khí. Hiện AES quan tâm tới việc đầu tư vào chuỗi dự án khí Sơn Mỹ do Tổng công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư.

Trước đó, vào tháng 11/2017, PV GAS và AES đã ký bản ghi nhớ về hợp tác tại dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Đoàn công tác đến làm việc với Tập đoàn AES lần này nhằm tiếp tục bàn thảo về việc hợp tác của AES vào chuỗi dự án điện khí LNG tại Sơn Mỹ, trong đó AES dự kiến tham gia với vai trò chủ đầu tư Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 và là một bên chủ đầu tư của Dự án kho cảng cập LNG

Với khả năng và kinh nghiệm của AES trong lĩnh vực đầu tư và vận hành kho LNG, ông Bernerd Da Santos – đại diện lãnh đạo AES tin tưởng rằng, AES sẽ là đối tác phù hợp với PV GAS để xây dựng và vận hành kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Đánh giá cao kinh nghiệm và khả năng của AES trong các dự án năng lượng tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh AES tham gia hợp tác với PVN/PV GAS trong chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương  Nguyễn Văn Bình khẳng định việc triển khai chuỗi dự án này giữ vai trò quan trọng trong Quy hoạch điện VII của Việt Nam, cũng như cung ứng nguồn khí LNG trong khu vực, đảm bảo nguồn cung năng lượng trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo PV GAS và Tập đoàn AES cũng đã họp để thảo luận về các vấn đề còn vướng mắc của Thỏa thuận giữa PV GAS và AES đối với việc hợp tác thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Các bên cũng thống nhất kế hoạch làm việc  tiếp theo với mục tiêu sớm hoàn thành thỏa thuận thống nhất giữa AES và PV GAS, phù hợp với phê duyệt của cấp có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan.

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo) nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặt biệt là sau 2023, khi các mỏ khí hiện hữu tại Đông Nam Bộ bắt đầu suy giảm.