Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung có “xẻ thịt” đất công cho thuê trái quy định?

11:51 | 06/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung là trường công lập được nhà nước giao cho quản lý đất phục vụ công tác giáo dục. Thế nhưng, nhiều năm qua một phần diện tích của Trường đang có dấu hiệu bị “xẻ thịt” cho thuê.

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung Là Trường Đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, đã trải qua 43 năm hoạt động. Trường Việt - Hung với các lớp đào tạo đa ngành, đa nghề, định hướng ứng dụng, Trường có 03 cơ sở đào tạo: Cơ sở 1 là ở Sơn Tây có địa chỉ tại số 16, phố Hữu Nghị, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội; cơ sở 2 là tại Thạch Thất có địa chỉ ở khu công nghiệp Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội và cơ sở thứ 3 ở Thủ đô tại số 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Theo giới thiệu trên website chính thức https://viu.edu.vn/ của Trường, đây là hệ thống Trường học công lập đào tạo đa ngành, định hướng ứng dụng, mục tiêu của nhà trường là tạo nên sự phù hợp giữa nhu cầu của sinh viên.

Tuy nhiên vừa qua, toà soạn Doanh nhân Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh, hiện nay tại cơ sở 2 của Trường (khu Công nghiệp Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội), phần mặt tiền tiếp giáp đường 80 ngay cạnh cổng chính tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú bất ngờ xuất hiện cửa hàng hoạt động kinh doanh dịch vụ xe máy tư nhân (xe máy Dung Vượng) - Công Ty TNHH Thương mại Dung Vượng.

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung có “xẻ thịt” đất công cho thuê trái quy định? - ảnh 1

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung có “xẻ thịt” đất công cho doanh nghiệp tư nhân thuê hoạt động trái quy đinh? 

Qua quan sát thực tế, đúng như thông tin bạn đọc phản ánh, một phần diện tích của Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung là cửa hàng xe máy Dung Vượng với diện tích hàng trăm mét vuông được xây dựng khang trang, bắt mắt, mặt tiền cửa hàng rất lớn. Bên ngoài đặt các biển chỉ dẫn, biển quảng cáo dịch vụ làm đẹp xe máy, dịch vụ hỗ trợ khách hàng bảo hiểm xe máy... với số lượng người ra vào khá đông. 

Để rộng đường dư luận PV đã liên hệ tới ông Nguyễn Đức Trí – Hiệu trưởng của Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung, sau nhiều cuộc điện thoại nhưng ông Trí không nghe máy và phản hồi tin nhắn của PV. Tuy nhiên, sau đó có một người phụ nữ tên là Nga tự xưng là đại diện của Trường yêu cầu PV chụp giấy giới thiệu cùng thẻ nhà báo rồi sẽ bố trí tiếp sau. 

Theo lời đại diện Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung đã yêu cầu, chiều ngày 01/2/2021, PV có liên hệ lại, đã gửi giấy giới thiệu cho chị Nga thì nhận được phản hồi: “hiện dịch Covid19 đang bùng phát diện rộng nên bên phía chúng tôi rất ngại gặp bất kỳ ai lúc này...”

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung có “xẻ thịt” đất công cho thuê trái quy định? - ảnh 2

Dù dịch Covid19 đang diễn biến phức tạp nhưng cửa hàng xe máy Dung Vượng “mọc” trên khuôn viên Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung vẫn tấp nập người ra vào, người đeo khẩu trang người không...

Điều đáng nói là đại diện Trường Việt - Hung chủ động từ chối làm việc với PV vì lý do e ngại sư lây lan dịch Covid. Thế nhưng, quan sát thực tế tại cơ sở 2 của Trường thì Cổng Trường vẫn tập trung hàng quán, đặc biệt là Cửa hàng xe máy Dung Vượng ngay trên khuôn viên của Trường vẫn luôn tấp nập người ra vào, có người không đeo khẩu trang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Như vậy, điều nghịch lý trên khiến dư luận không khỏi băn khoăn có thực Ban lãnh đạo trường Việt - Hung từ chối trao đổi với PV vì quan ngại sự lây lan dịch Covid hay vì những điều "khuất tất" phía sau sự hoạt động của những đơn vị kinh doanh đang tồn tại trên diện tích của trường mà báo chí đang phản ánh?

Bàn về vấn đề này Luật sư Nguyễn Thanh Hải, Giám Đốc Công ty Luật An Hoàng Gia - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Trường hợp nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thì sẽ phải thực hiện theo các quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 166 và 170 của luật đất đai năm 2013. Cụ thể, tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 173 của luật đất đai quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất như sau: Tại khoản 1 quy định tổ chức được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại điều 166 và điều 170 của luật đất đai. Và tại Khoản 2 quy định tố chức được giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Không được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.”

Cũng theo Luật sư Hải, trường hợp phần đất lưu không của nhà trường được nhà nước giao đất muốn cho thuê nếu là mục đích giáo dục thì không cần chuyển đổi, nhưng nếu cho thuê hoạt động cửa hàng mà không đúng mục đích ban đầu là giáo dục thì trước tiên nhà trường phải làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nếu được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận thì mới được phép cho thuê, còn trường hợp chưa được chấp thuận thì không thể cho thuê được.

Vậy, việc Trường Đại học Việt - Hung cho thuê cửa hàng kinh doanh xe máy như bạn đọc phản ánh đã xin phép cơ quan chức năng hay chưa? Đã được cơ quan chức năng chấp thuận? Và nếu có thì là Cơ quan nào? Bởi việc hoạt động kinh doanh dịch vụ buôn bán, sữa chữa xe máy này gây mất mỹ quan và ảnh hưởng không nhỏ tới không gian sinh hoạt, học tập của cán bộ, học sinh, sinh viên nhà Trường, LS Hải thông tin thêm.

 Thanh vân

Xem thêm: Cho thuê đất công Viện Cơ điện NN&CN Sau thu hoạch: Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra làm rõ