Trường hợp nào phải khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4?

15:51 27/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo chỉ đạo mới nhất từ Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các cá nhân gia đình có đăng ký tạm trú tạm vắng khi trở lại thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 phải khai báo y tế.

Yêu cầu trên được nêu chiều 26/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại các nước láng giềng đang bùng phát mạnh mẽ, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch lây lan lên mức độ cao.

Đối với thủ đô Hà Nội, dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/04 - 01/05. Do đó, ông Dũng yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. "Các tổ COVID-19 cộng đồng tại địa bàn phải nắm rõ từng trường hợp di chuyển khỏi địa bàn, điểm đến, chuyến bay... để khi phát hiện ca bệnh có thể chủ động triển khai phương án ứng phó", ông Dũng nói.

Trường hợp nào phải khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4? - ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương phải rà soát, nắm số lượng người tạm trú, tạm vắng, trở về thành phố sau dịp nghỉ lễ, xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo.

Với thông báo này, hiện chưa rõ người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội có phải khai báo y tế khi đi khỏi thành phố trong dịp nghỉ lễ hay không?

Cơ quan chức năng tiếp tục yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tại các sự kiện đông người. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị TP cần siết chặt các biện pháp và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. "Nguy cơ với cả nước và Hà Nội là rất lớn. Giải trình mã gen virus ở Lào, Campuchia, Thái Lan đều cho thấy chủ yếu là biến thể virus ở Anh, ở Nam Phi, có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu lây trong cộng đồng thì tốc độ rất nhanh khi tập trung đông người", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nói.

Hà Nội đã qua 70 ngày không phát sinh các ca lây nhiễm mới ngoài cộng đồng. Đa số nhân viên y tế của thành phố (gần 26.000 người) đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả đều âm tính.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay đợt một thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trên 8.500 người. Hiện, tất cả sức khoẻ bình thường. Đợt 2 bắt đầu từ 19/4 và đã tiêm trên 34.000 người (đạt hơn 64%).

Trước đề nghị của các bộ, ngành trung ương, thành phố cũng dự kiến dành khoảng 12.000 liều vaccine cho các trường hợp này.

Sở Y tế sẽ thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, ô xy, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên ngoài khả năng tiếp nhận của bệnh viện tuyến Trung ương.

Xem thêm: Kêu gọi đồng bào Việt Nam tại các nước láng giềng tạm thời không về nước

Hà Ly