Truy tố đại gia Thanh 'đeo' ở Đà Nẵng vì cưỡng đoạt 50 tỷ của 'con nợ'

16:38 | 24/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phạm Thanh biệt danh là Thanh "đeo" bị truy tố vì có hành vi đánh đập, chửi mắng, đe dọa "con nợ" buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng sau đó chiếm đoạt 50 tỷ đồng.
Sáng 24/3, Viện KSND TP Đà Nẵng cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Phạm Thanh (SN 1967, trú TP Đà Nẵng) về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo Điều 170 BLHS. Dự kiến, TAND TP Đà Nẵng sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án vào ngày 30/3.
 
Theo cáo trạng truy tố, từ ngày 26/3-16/6/2020, Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) vay mượn tiền với lãi suất 5%/tháng và thu lãi trước 30 ngày. Cùng với đó, hai bên giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm (Đà Nẵng) với số tiền 72 tỷ đồng.

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ viết giấy tờ mượn tiền, giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.
 
Đại gia Thanh đeo ở Đà Nẵng bị truy tố vì cưỡng đoạt tài sản
Phạm Thanh bị bắt tạm giam hồi tháng 9/2020
 
Cáo trạng xác định, bà Lệ dù chỉ thực nhận của ông Thanh 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, ông Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng. Sau đó, Thanh chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Thanh cũng liên quan đến các cuốn sổ đỏ bị mất tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.
 
Công an Đà Nẵng xác định, trong số 28 cuốn sổ đỏ mà bà Lệ "mượn" từ chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh (nhân viên văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà) thì bà này đã dùng 7 cuốn để giao cho ông Thanh và vay số tiền lớn.

Trước đó, ngày 4/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Phạm Thanh về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cơ quan chức năng xác định, ông Thanh tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn và sử dụng "xã hội đen" để đòi nợ, hành hung con nợ nếu không trả lãi đúng hạn. Trong số nạn nhân có bà Đào Thị Mỹ Lệ, giám đốc của một doanh nghiệp.

Được biết, Phạm Thanh là một doanh nhân có tiếng ở Đà Nẵng được biết đến với tên gọi đại gia Thanh 'đeo' . Thời gian qua, ông được mọi người biết đến khi thường xuyên tổ chức đi làm từ thiện.
 
 
Hà Ly