Từ 0h ngày 19/6, thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

21:38 | 18/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 18/6, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc giãn cách toàn xã hội đối với TP Vinh theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhằm khống chế và kiểm soát dịch.

Theo đó, tại cuộc họp của thường trực Ban chỉ đạo, phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh lập các chốt tại các cửa ngõ TP Vinh để kiểm soát người ra vào.

Thống nhất tổ chức xét nghiệm sàng lọc thông qua test nhanh trên địa bàn TP Vinh với tinh thần càng nhanh càng tốt. Đặc biệt tập trung test nhanh cho người dân trong vòng bán kính 300m tại ngã 3 giao nhau giữa đường Phạm Đình Toái và Hà Huy Tập ( TP Vinh) trong ngay đêm 18/6.

Từ 0h ngày 19/6, thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 1

TP Vinh sẽ tiến hành giãn cách xã hội từ 0h ngày 19/6

Nội dung Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như sau: Chỉ thị 16/CT-TTg được ban hành ngày 31/3/2020 quy định các địa phương nghiêm túc thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đồng thời khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 

Chỉ thị này đồng thời yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như khi cần phải mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu,… Làm việc tại nhà máy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cơ sở sản xuất không bị đóng cửa, dừng hoạt động,…

Ngoài ra khi giao tiếp, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở và tại nơi công cộng. Chỉ thị 16/CT-TTg yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ yêu cầu những người đứng đầu doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở làm việc, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân lao động.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin, máy móc để làm việc tại nhà. Chỉ đến cơ quan làm việc trong các trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu.

Tổ chức tăng cường họp trực tuyến, người đứng đầu chịu trách nhiệm về trường hợp nhân viên lây, nhiễm dịch bệnh do không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nơi công sở.

Dừng di chuyển từ vùng dịch đến các địa phương khác; chỉ trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp. 

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội giao cho Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện chặt chẽ các quy trình và quản lý, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Kiểm soát chặt và yêu cầu kê khai y tế bắt buộc với bệnh nhân và người nhà, người chăm bệnh. Mỗi người bệnh chỉ được một người thân chăm sóc. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 20 ca dương tính với Covid-19. Có 5 nguồn lây chính là: Nguồn thứ 1 từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thông qua ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Nguồn thứ 2 là ca bệnh nhân viên ngân hàng tại phường Hưng Dũng; nguồn thứ 3 là ổ dịch tại xã Minh Châu, huyện Diễn Châu; nguồn thứ 4 là ca bệnh nhân viên y tế Bệnh viện Tâm Thần; nguồn thứ 5 là 2 ca bệnh từ Bắc Giang về trên địa bàn huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ. Trong đó, các ca bệnh ở TP Vinh là phức tạp nhất, có nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Hồ Trâm

Xem thêm: Sáng 15/6 thêm 71 ca mắc Covid - 19 mới, TPHCM giãn cách xã hội thêm 14 ngày