Tỷ phú Bill Gates cảnh báo nhà đầu tư cẩn thận với Bitcoin

Chu Khải Hoàn 08:29 | 12/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ về lý do ông không tham gia thị trường Bitcoin cũng như cách tỷ phú Elon Musk tác động tới thị trường này.

Rất nhiều người nổi tiếng, bao gồm cả những tượng đài trong làng công nghệ đã tham gia vào thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, trong số này không có tỷ phú Bill Gates, cựu CEO Microsoft, theo CNBC.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 năm ngoái, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft nói với Bloomberg Technology rằng ông cảnh giác với sự điên cuồng về Bitcoin, đặc biệt là vì giá trị của tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi một điều gì đó đơn giản, chẳng hạn như một dòng tweet từ CEO Elon Musk của Tesla.

"Elon Musk có rất nhiều tiền và anh ta rất sành sỏi, vì vậy tôi không lo lắng rằng Bitcoin của anh ta sẽ tăng hoặc giảm một cách ngẫu nhiên", tỷ phú Bill Gates chia sẻ. Ông lo ngại rằng mọi người đang bị sa đà một cách điên cuồng vào những người như Elon Musk, đặc biệt là những người không quá dư giả về mặt tài chính.

Tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên cẩn thận với Bitcoin. (Ảnh: Getty Images).  

"Nếu bạn có ít tiền hơn Elon Musk, có lẽ bạn nên đề phòng", tỷ phú 66 tuổi chia sẻ. CEO Tesla Elon Musk là người giàu nhất thế giới, với giá trị khối tài sản ròng lên tới 233 tỷ USD, theo Forbes. Ông là một người hâm mộ đặc biệt Bitcoin. Hôm thứ Tư, ông cũng đã đăng một dòng tweet về đồng tiền điện tử này.

Tuy nhiên, cựu CEO Microsoft cho biết Elon Musk chỉ là một ví dụ tiêu biểu giải thích việc ông không sử dụng Bitcoin hàng ngày.

Nói thêm về lý do, tỷ phú Bill Gates chia sẻ ông chủ yếu lo ngại về việc thiếu các quy định xung quanh tiền điện tử. Ông nhấn mạnh hai trong số những rủi ro chính liên quan đến Bitcoin và các dạng tiền điện tử khác: Chúng phi tập trung và có thể biến động mạnh.

"Bitcoin sinh ra để thúc đẩy các giao dịch ẩn danh. Chúng không phải là các giao dịch có thể hoàn nguyên", ông nhấn mạnh.

Bill Gates nói rằng Quỹ Bill và Melinda Gates thực sự "làm được rất nhiều điều về tiền kỹ thuật số", nhưng chỉ khi "bạn có thể tận mắt chứng kiến ai đang thực hiện giao dịch".

Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận "tiền kỹ thuật số là một điều tốt", đặc biệt là khi nói đến việc tài trợ cho các quốc gia nghèo hơn và "chuyển tiền cho công dân của họ một cách rất, rất hiệu quả".

Tin tốt cho Bill Gates là quy định mới về tiền điện tử có thể sẽ được đưa ra. Vào thứ Tư, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp khuyến khích các cơ quan liên bang như Bộ Tài chính Mỹ phát triển các khuyến nghị chính sách mới liên quan đến tiền điện tử nhằm giải quyết vấn đề bảo vệ người tiêu dùng, ổn định tài chính, hoạt động bất hợp pháp, khả năng cạnh tranh của Mỹ, bao gồm tài chính và đổi mới có trách nhiệm.

Đó là những lĩnh vực quan trọng: Các chuyên gia tiền điện tử thường cảnh báo rằng các altcoin (chỉ những loại tiền điện tử khác Bitcoin), ở trạng thái hiện tại, có nguy cơ xảy ra lừa đảo cao. Chúng có thể tăng, nhưng cũng có thể mất giá rất nhanh, khiến altcoin trở nên không đáng tin cậy như các khoản đầu tư khác.

Douglas Boneparth, một nhà lập kế hoạch tài chính và là chủ tịch của Bone Fide Wealth chia sẻ trên CNBC Make It: "Bạn phải rất cẩn thận về số tiền bạn phân bổ và hiểu rõ khả năng chấp nhận thua lỗ của bản thân. Bởi vì nếu 80% giá trị tài sản ròng của bạn gắn liền với Bitcoin và nó giảm 30% thì điều đó sẽ thật kinh khủng".