Tỷ phú Elon Musk cảnh báo thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo

13:21 | 08/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
“Tiền ảo thì có triển vọng nhưng hãy đầu tư một cách thận trọng”, với tuyên bố này dường như tỷ phú Elon Musk đang muốn hãm phanh cơn cuồng đầu tư tiền ảo toàn cầu.

Trong vài tháng gần đây, vị CEO tỷ phú của hãng xe điện Tesla và  công ty sản xuất tên lửa Space X thi thoảng lại khen ngợi những lợi ích từ việc đầu tư vào tiền ảo như Dogecoin, và rõ ràng đã góp phần khiến một số nhà đầu tư xuống tiền theo.

Nhưng ngày 8/5, Elon Musk lại thêm vào bản nhạc hào hứng ấy một nốt thận trọng. Lời khuyên mới này được đưa lên Twitter: “Tiền ảo thì có triển vọng nhưng hãy đầu tư một cách thận trọng”.

Quan điểm về tương lai của các đồng tiền ảo còn quá nhiều khác biệt. Một số cho rằng tiền ảo cũng tốt như vàng và cuối cùng sẽ soán ngôi tiền mặt, số khác lại khẳng định tiền ảo không có giá trị gì và sẽ sụp đổ.Tỷ phú Elon Musk cảnh báo thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo - ảnh 1

Đây không phải lần đầu Elon Musk cảnh báo người chơi tiền ảo

Quan điểm của tỷ phú Musk có ảnh hưởng rất lớn tới lực lượng fan online hùng hậu của ông. Phần lớn những bình luận trước đây về tiền ảo của ông liên quan tới Dogecoin, đồng tiền gần đây đã tăng giá rất mạnh, từ chưa đến 1 xu lên hơn 64 xu trong vòng vài tháng.

Đây không phải lần đầu Elon Musk cảnh báo người chơi tiền ảo. Trả lời trang TMZ hồi tháng 2, ông đã nhấn mạnh: “Không nên đầu tư tiền tiết kiệm để mua tiền ảo. Điều này không thông minh chút nào. Nhưng nếu bạn muốn đầu cơ và muốn vui một chút… thì tiền ảo vẫn có cơ hội trở thành đồng tiền tương lai của trái đất”.

Trước đó hãng xe điện Tesla của Elon Musk đã đổ 1,5 tỷ USD mua bitcoin vào tháng 2-2021. Trong 3 tháng đầu năm 2021, Tesla đã bán ra lượng bitcoin trị giá 272 triệu USD và lãi 101 triệu USD.

Trước đó một ngày, một nhân vật khác có tiếng nói trong giới tài chính – ngân hàng là ông Andrew Bailey, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh quốc đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ hơn đối với các nhà đầu tư đã đặt cược vào các đồng tiền ảo. Trả lời câu hỏi về việc các đồng tiền ảo đang tăng giá mạnh mẽ tại một cuộc họp báo, Thống đốc Bailey nói các đồng tiền ảo không có giá trị nội tại và chỉ nên đầu tư nếu đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp mất toàn bộ tiền đầu tư.

Thông điệp này của ông Bailey tương tự với quan điểm của Cơ quan quản lý tài chính Anh (FAC). FAC đã bày tỏ những lo ngại về việc đầu tư sinh lời cao dựa trên các tài sản tiền ảo.

Nhiều người khác, trong đó có nhà đầu tư vàng lão luyện Peter Schiff đã nói: “Bitcoin là định nghĩa vớ vẩn mới nhất của vàng và ai mua bitcoin rõ ràng là ngớ ngẩn”. Tuy vậy sự chỉ trích và cảnh báo dường như không tác động mấy đến giá của một số đồng tiền ảo trong năm nay. Tháng 4/2021, đồng Bitcoin đã từng đạt mức cao nhất mọi thời đại với 63.000 USD chỉ một ngày trước khi sàn Coinbase niêm yết trên sàn Nasdaq.

Thu Thắm

Xem thêm: Tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk lãi 101 triệu USD nhờ đầu tư mạnh vào bitcoin