Tỷ phú Elon Musk đối mặt với phiên tòa xét xử thao túng cổ phiếu

Mai Ly/ TTXVN 07:00 | 15/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Elon Musk, Tổng giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla (Mỹ), sẽ phải hầu tòa vào ngày 17/1 vì cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ yêu cầu chuyển vụ án ra khỏi California.

 Vụ việc bắt đầu từ tháng 8/2018 khi ông Musk đăng trên mạng xã hội Twitter rằng ông có đủ tiền để tư nhân hóa Tesla, khiến giá cổ phiếu của công ty sụt giảm mạnh. Ông Musk đã nhanh chóng bị các cổ đông kiện vì cáo buộc họ đã thiệt hại hàng tỷ USD do bài đăng trên Twitter của ông Musk khẳng định rằng ông có nguồn tài chính đảm bảo để tư nhân hóa công ty xe điện của mình.

Theo người phát ngôn của tòa án, Thẩm phán Edward Chen ngày 13/1 đã từ chối chuyển thủ tục tố tụng sang bang Texas, bang miền Nam nước Mỹ nơi ông Musk đã chuyển trụ sở của Tesla đến đó. Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn dự kiến bắt đầu vào ngày 17/1 tới.

Các luật sư bào chữa đã lập luận rằng tỷ phú sẽ không được xét xử công bằng ở bang San Francisco, nơi ông đã mua lại Twitter vào cuối tháng 10/2022 và bị chỉ trích rộng rãi vì các quyết định của mình kể từ khi tiếp quản công ty truyền thông xã hội này. Sau khi tiếp quản Twitter, ông Musk đã sa thải hơn một nửa trong số 7.500 nhân viên, hầu hết ở San Francisco, đồng thời thay đổi hoàn toàn chính sách kiểm duyệt nội dung của Twitter.

Các luật sư của vị CEO lập luận rằng, trong vài tháng qua, các phương tiện truyền thông địa phương đã tràn ngập những câu chuyện tiêu cực và thiên vị về ông Musk, những câu chuyện mà có thể tạo ra những thành kiến mang tính định kiến cao trong nhóm bồi thẩm đoàn. Các phương tiện truyền thông địa phương, khác với cách họ thường đưa tin về những câu chuyện này, đã đổ lỗi cho ông Musk về việc cắt giảm nhân sự và thậm chí cáo buộc ông ấy vi phạm luật.

Theo Bloomberg, Thẩm phán Edward Chen bày tỏ sự tin tưởng tại phiên điều trần rằng các bồi thẩm đoàn công bằng có thể được chọn.

Trước đó, bài đăng trên Twitter của ông Musk vào năm 2018 đã thu hút sự chú ý của các nhà chức trách. Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Mỹ - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) - đã yêu cầu ông Musk từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla và nộp phạt 20 triệu USD.