Giá trị đế chế xa xỉ sở hữu thương hiệu Louis Vuitton của tỷ phú Bernard Arnault 'vượt mặt' Tesla của Elon Musk

Anh Nguyễn/ Vietnambiz 15:41 | 05/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Elon Musk một lần nữa chịu cảnh xếp sau tỷ phú Pháp Bernard Arnault khi Tesla do ông điều hành chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường giảm sâu, kém hơn giá trị của đế chế LVMH. Trước đó, Bernard Arnault chính là người vượt qua Elon Musk để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.

Gã khổng lồ xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk tiếp tục tụt hạng trong bảng xếp hạng các công ty có giá trị nhất thế giới khi giá cổ phiếu của hãng tiếp tục lao dốc ngay trong những phiên giao dịch đầu năm 2023, theo tạp chí Fortune.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 12,2% trong phiên giao dịch ngày 3/1, sau khi công ty ô tô điện do tỷ phú Elon Musk điều hành ghi nhận kết quả số lượng giao hàng trong quý IV không đạt kỳ vọng của giới chuyên gia Phố Wall. Trước đó, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 72,7% trong năm qua.

Tính tới ngày 4/1, giá trị vốn hóa thị trường của Tesla chỉ đạt mức 339 tỷ USD, xếp sau các công như Walmart, Nvidia và Eli Lilly, cũng như kém xa những công ty đứng đầu như Apple, Microsoft, Saudi Aramco hay Alphabet.

Elon Musk một lần nữa chịu cảnh xếp sau tỷ phú Bernard Arnault. (Ảnh: Robb Report).

Trước đó, gã khổng lồ xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã công bố báo cáo doanh số quý IV/2022 cũng như cả năm ngoái. Theo đó, tổng lượng xe Tesla được giao trong quý cuối năm ngoái đạt mức 405.278 xe, tổng sản lượng đạt 439.701 xe. Như vậy, tổng lượng xe được Tesla giao trong cả năm 2022 đạt mức 1,31 triệu xe, trong khi tổng sản lượng năm ngoái đạt mức 1,37 triệu xe.

Những con số trong quý IV/2022 mà Tesla ghi nhận được giảm so với kỳ vọng của giới phân tích. Theo sự đồng thuận về ước tính của các nhà phân tích do FactSet tổng hợp, kể từ ngày 3/12/2022, giới chuyên gia Phố Wall dự đoán Tesla sẽ ghi nhận doanh số đạt mức 427.000 xe điện trong quý IV.

Giá cổ phiếu lao dốc cũng khiến Tesla tụt lại phía sau đế chế LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới do tỷ phú Bernard Arnault điều hành. Tính đến ngày 4/1, giá trị vốn hóa thị trường của LVMH là 389 tỷ USD. Không giống như Tesla, giá cổ phiếu của LVMH phần lớn được giữ ở mức ổn định, chỉ giảm 2,5% trong năm qua sau khi phục hồi sau đợt sụt giảm trong mùa hè.

Vào tháng 10/2021, công ty xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk trở thành một trong số ít công ty đại chúng của Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung có giá trị vốn hóa thị trường trên 1.000 tỷ USD, qua đó đứng trong danh sách các công ty lớn nhất thế giới cùng với những cái tên như Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon. (Amazon kể từ thời điểm đó cũng trượt khỏi danh sách các công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường từ 1.000 tỷ USD trở lên).

Công ty xe điện Tesla đang phải đối mặt với việc nhu cầu của người dùng sụt giảm ở cả hai thị trường lớn nhất của họ là Mỹ và Trung Quốc. Hàng loạt nhà sản xuất ô tô lâu đời cũng như các startup xe điện đang tung ra những mẫu xe với giá rẻ hơn Tesla, đã thu hút được sự quan tâm của người mua trong bối cảnh áp lực lạm phát và lãi suất tăng đã thay đổi thói quen tiêu dùng của người mua sắm, khiến họ chi tiêu một cách thận trọng hơn.

Ngoài ra, trong năm 2022, Tesla còn phải đối mặt với sự gián đoạn tại nhà máy sản xuất ở Thượng Hải do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến hãng buộc phải cắt giảm sản lượng, và là một phần nguyên nhân khiến số lượng xe được giao không đạt kỳ vọng của giới phân tích trong quý IV.

Các nhà đầu tư của Tesla cũng đổ lỗi cho việc Elon Musk dành quá nhiều thời gian cho công ty mới được ông mua lại Twitter mà bỏ quên nhà sản xuất xe điện. Về phần mình, Elon Musk lại đổ lỗi cho chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc.

Bernard Arnault và Elon Musk

Ngoài việc chứng kiến công ty xe điện do mình điều hành tụt lại phía sau đế chế LVMH, tỷ phú Elon Musk cũng bị chính tỷ phú Bernard Arnault, nhà sáng lập kiêm CEO LVMH Arnault, vượt qua trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh từ cuối năm 2022.

Việc giá cổ phiếu Tesla lao dốc còn giá cổ phiếu LVMH được giữ ở mức ổn định là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự thay đổi ở vị trí người giàu nhất hành tinh trong năm qua.

Tính đến ngày 5/1, tỷ phú Bernard Arnault đang sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 172 tỷ USD, vẫn giữ ngôi người giàu nhất thế giới. Trong khi đó, Elon Musk tiếp tục xếp ở vị trí thứ hai khi sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 126 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk từng đạt đỉnh vào tháng 11/2021, ở mức 338 tỷ USD. Vào thời điểm đó, tỷ phú Bernard Arnault chỉ nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị khoảng 172 tỷ USD.

Tính từ đầu năm 2023, giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã tiếp tục giảm thêm gần 11 tỷ USD, trong khi giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Bernard Arnault lại tăng thêm gần 10 tỷ USD, tiếp tục củng cố vị trí đứng đầu.