Tỷ phú giàu nhất thế giới bất ngờ rời tập đoàn `con cưng` sau 14 năm

06:04 | 03/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Reuters, tỷ phú hàng xa xỉ Pháp - Bernard Arnault - đã thoái hết vốn khỏi Tập đàn bán lẻ lớn nhất châu Âu Carrefour mà ông đã đầu tư cách đây 14 năm.

Tỷ phú Arnault - người từng vươn lên ngôi vị giàu nhất thế giới cách đây 2 tuần - vừa bán hết 5,7% cổ phần mà ông nắm giữ tại Carrefour thông qua Công ty cổ phần Financiere Agache của ông.

Với việc thoái vốn này, công ty của ông Arnault đã thu về 724 triệu euro (tương đương 854 triệu USD), theo Societte Generale.

Tỷ phú giàu nhất thế giới bất ngờ rời tập đoàn `con cưng` sau 14 năm - ảnh 1

Tỷ phú Arnault là một trong 3 cổ đông lớn của hãng bán lẻ Carrefour.

Cổ phần của nhà bán lẻ này được Agache bán ra với giá 16 euro/cổ phần, giảm mạnh so với mức giá trung bình 47 euro/cổ phần mà ông Arnault cùng các quỹ Colony Capital và Axon Capital lần đầu tiên mua vào để nắm giữ 9,8% cổ phần vào năm 2007.

Một nguồn tin thân cận giấu tên cho biết, Ageche đã không lỗ về tài chính trong năm qua, một phần nhờ cổ tức. Dù vậy, các chuyên gia phân tích tại Bryan Garnier cho rằng "ông trùm" hàng xa xỉ Pháp đã phải ra đi trong thua lỗ.

Tỷ phú Arnault là một trong 3 cổ đông lớn của hãng bán lẻ Carrefour, cùng với gia đình Moulin và doanh nhân Brazil Abilio dos Santos Diniz.

Từ tháng 9 năm ngoái, vị tỷ phú này đã bán bớt một phần nhỏ cổ phần tại Carrefour để Agache cơ cấu lại các khoản đầu tư. Công ty chuyên đầu tư vào các lĩnh vực thời trang và hàng xa xỉ hồi tháng 2 cũng đã mua vào cổ phần của nhà sản xuất xăng-đan Birkenstock.

Tỷ phú Arnault thoái vốn trong bối cảnh cuộc đại tu Carrefour dưới thời Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alexandre Bompard đang mang lại kết quả tích cực.

"Trong 4 năm qua, Carrefour đã đạt được sự phục hồi vượt bậc dưới sự điều hành của ông Alexandre Bompard" - ông Arnault nói và cho biết quyết định thoái lui sau 14 năm đầu tư là để định hướng lại các khoản đầu tư của mình.

Được biết, ông Bompard tiếp tục được gia hạn nhiệm vụ điều hành trong 3 năm tiếp. Để thúc đẩy doanh số và lợi nhuận cho Carrefour, ông đã mạnh tay trong việc cắt giảm chi phí và phát triển mảng thương mại điện tử.

Hồi đầu năm, tỷ phú giàu nhất nước Pháp Arnault cũng đã ủng hộ ông Bompard khi đàm phán với Tập đoàn Couche-Tard của Canada về việc tiếp quản Carrefour, một nguồn tin cho hay. Cuối cùng, Couche - Tard đã bỏ giá thầu gần 20 tỷ USD để mua lại Carrefour sau khi vấp phải sự phản đối của Chính phủ Pháp.

Theo Dân trí (Reuters)

Xem thêm: Hà Nội: Chi gần 900 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ giảm 50% học phí năm học mới