Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast đang tìm hiểu các khoản vay từ Chính phủ Mỹ

Nguyễn Thị Thùy Dung 08:47 | 10/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng hôm 9/4 cho biết VinFast có thể sẽ tìm kiếm nguồn tài chính từ chính phủ Mỹ để hỗ trợ dự án xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại Bắc Carolina, tờ Reuters đưa tin.

Chia sẻ với giới truyền thông hôm 9/4, Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng cho biết VinFast đang tìm hiểu về khả năng vay vốn từ chương trình cho vay để sản xuất xe công nghệ tiên tiến (gọi tắt là AVTM) của Chính phủ Mỹ.

Quỹ AVTM trị giá 25 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thành lập năm 2007 với sự quản lý của Bộ Năng lượng. Đến nay, Quỹ vẫn có khả năng cho vay gần 18 tỷ USD, theo thông tin trên trang web chính thức của Quỹ.

“Đó là một trong những lựa chọn tài chính của chúng tôi, nhưng chúng tôi phải chứng minh với Chính phủ Mỹ rằng VinFast đủ năng lực”, Chủ tịch VinGroup nói về ý tưởng vay vốn ở Quỹ AVTM.

Trước đó, ngày 7/4, tờ Reuters đưa tin công ty mẹ VinFast có trụ sở ở Singapore (VinFast Singapore) đã nộp đơn đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ. 

Theo kế hoạch, số tiền VinFast huy động được qua IPO sẽ dùng cho kế hoạch xây dựng tổ hợp nhà máy tại Bắc Carolina với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 4 tỷ USD. Trong đó, VinFast dự kiến đặt mục tiêu huy động khoảng 2 tỷ USD từ đợt IPO này. 

“VinFast đang thúc đẩy các kế hoạch đầy tham vọng của họ, dù thời điểm IPO đến nay chưa xác định. Cần có một “cơ hội” để kế hoạch IPO được thực hiện, và nó có thể mất vài tháng chuẩn bị”, nguồn tin của Reuters cho hay.

Theo ông Phạm Nhật Vượng, VinFast kỳ vọng đợt IPO này sẽ đưa nhà sản xuất ô tô Việt Nam thành thương hiệu toàn cầu, nhưng VinFast cũng có thể tiếp tục chờ đợi nếu các điều kiện chưa phù hợp.

"Bản thân chúng tôi quyết tâm thúc đẩy và cam kết thực hiện đợt IPO này, nhưng mục tiêu cao nhất cho đợt IPO không phải là huy động vốn mà là đưa VinFast ra thị trường toàn cầu", ông Vượng cho hay.

 

Ngày 29/3, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina, Mỹ đã công bố biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ.

Dự án dự kiến được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD trong giai đoạn 1, theo tin từ Nhà Trắng. Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024 với công suất dự kiến 150.000 xe/ năm.

Nhà máy được kỳ vọng sẽ tạo ra 7.000 việc làm cho lao động địa phương khi đi vào hoạt động. Các mẫu xe điện đầu tiên được sản xuất tại nhà máy là VF 9, dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8, dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ. Cả hai dòng xe này đều chạy bằng pin.