Tổng thống Mỹ Joe Biden chúc mừng VinFast đạt thỏa thuận xây nhà máy 4 tỷ USD tại Carolina

Chu Khải Hoàn 10:00 | 31/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng hãng xe Việt VinFast sau khi đạt thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất ở nước này cũng như đề cao đến sự quan trọng của ngành công nghiệp xe điện trong tương lai.

Ngày 29/3 (giờ Mỹ, tức 30/3/2022 giờ Việt Nam), VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn một và sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham (bang Bắc Carolina) với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm ba khu vực chính: Khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn một của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn một dự kiến là 150.000 xe/năm.

Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại đây bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Ngay sau lễ ký kết và công bố hợp tác giữa Thống đốc Bang Bắc Carolina Roy Cooper và Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thuỷ, văn phòng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát đi thông báo về sự kiện này.

Cụ thể, trang web chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải thông báo của Tổng thống Joe Biden: “Thông báo về việc nhà sản xuất xe điện VinFast sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện và pin ở Bắc Carolina trị giá 4 tỷ USD để tạo ra hơn 7.000 việc làm cùng hàng trăm nghìn xe điện và pin xe điện là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của chúng ta đã phát huy tác dụng”.

Trang web chính thức của Nhà Trắng cũng cho rằng việc VinFast xây dựng nhà máy trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ, cùng với các nỗ lực của các hãng xe khác như Ford, GM và Siemens đã thể hiện nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch.

“Những nỗ lực của chúng tôi trong việc xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch đang thúc đẩy các công ty kiếm được nhiều tiền hơn ở Mỹ, xây dựng lại chuỗi cung ứng của chúng tôi tại quê nhà và cuối cùng là giảm chi phí cho người dân Mỹ”, theo trang chủ Nhà Trắng.

“Kể từ khi nhậm chức, chúng tôi đã thực hiện một chiến lược công nghiệp nhằm hồi sinh ngành sản xuất nội địa với việc tạo ra công ăn việc làm có thu nhập tốt cho người Mỹ, củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và thúc đẩy các ngành công nghiệp của tương lai như xe điện. Chúng tôi nhận thấy niềm tin vào các chiến lược này đang được đền đáp theo thời gian.

Năm ngoái, tôi đã ký Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng để xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc điện cho xe điện, cũng như tập hợp các công nhân viên chức cùng các nhà sản xuất ô tô tại Nhà Trắng để ký một lệnh điều hành nhằm đạt mục tiêu xe điện sẽ chiếm 50% thị phần vào năm 2030.

Quốc hội sẽ có thêm cơ hội với các luật cạnh tranh như Đạo luật đổi mới để tăng gấp đôi tiến độ mà chúng tôi đã thực hiện trong việc xây dựng lại cơ sở công nghiệp của mình nhằm tạo ra nhiều việc làm được trả lương cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn ở Mỹ, trong đó bao gồm cả việc sản xuất chất bán dẫn mà ngành công nghiệp ô tô của chúng tôi cần. Điều này có thể giúp các hộ gia đình giảm chi phí mua xe”, trang chủ Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Joe Biden.

 Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tại buổi ký kết. (Ảnh: VinFast).

Cũng trong ngày 30/3, chia sẻ trên trang Twitter chính thức, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Quốc Dũng cũng chia sẻ: “Thật vinh dự và tự hào khi được tham dữ lễ ký kết giữa VinFast và chính quyền California hôm nay. Hàng nghìn mẫu xe điện VinFast sẽ được sản xuất và nhà máy cũng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm, giúp trái đất của chúng ta xanh hơn”.

Chia sẻ về sự hợp tác, Thống đốc bang Bắc Carolina, Ông Roy Cooper phát biểu: “Bắc Carolina đang nhanh chóng trở thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch. Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Thương mại Bắc Carolina, Bà Machelle Baker Sanders cho biết: “Các nhà máy lắp ráp ô tô là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế bởi những tác động tích cực lên nền kinh tế khu vực. Tôi rất vui vì VinFast đã lựa chọn bang Bắc Carolina làm nơi khởi động cho các hoạt động sản xuất của hãng tại Bắc Mỹ. Chúng tôi sẽ tích cực phối hợp để đảm bảo VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty.”

Cuối cùng, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast Toàn cầu chia sẻ: “Những cam kết mạnh mẽ của Bắc Carolina về phát triển năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải biến nơi đây thành địa điểm lý tưởng để VinFast phát triển các sản phẩm xe điện cao cấp, thông minh và thân thiện với môi trường. Cơ sở sản xuất ngay tại thị trường sẽ giúp VinFast chủ động nguồn cung, ổn định giá thành và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm, giúp xe điện của VinFast trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng, góp phần hiện thực hoá các mục tiêu cải thiện môi trường của địa phương.”