Uber chấm dứt 'cuộc chiến' với Grab, rút khỏi thị trường Đông Nam Á

19:58 13/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Uber vừa đi đến một thỏa thuận bán hầu hết các hoạt động tại Đông Nam Á cho đối thủ trực tiếp là Grab, chấm dứt một “cuộc chiến” giành thị phần tốn kém trong khu vực.

Theo thời báo Wall Street Journal, Uber Technologies Inc đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc và họ sẽ bán lại hầu hết các hoạt động ở Đông Nam Á cho Grab, đối thủ của công ty trong khu vực này. Thỏa thuận này đánh dấu sự chấm dứt cuộc chiến tốn kém giữa hai công ty để giành giật thị phần trong khu vực Đông Nam Á, vốn đang có tốc độ phát triển nhanh.

Theo các nguồn tin nội bộ, Uber sẽ sở hữu từ 20-30% cổ phần trong Grab. Ở thời điểm hiện tại, hai bên vẫn đang vạch ra các điều khoản cuối cùng trong hợp đồng.

Uber chấm dứt 'cuộc chiến' với Grab, rút khỏi thị trường Đông Nam Á - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thỏa thuận mới có thể sẽ giảm bớt áp lực cho CEO mới Dara Khosrowshahi. Ông đang tìm cách để củng cố tình hình tài chính công ty trước thời điểm IPO vào năm 2019. Kết thúc năm ngoái, Uber báo cáo khoản lỗ 4,46 tỷ USD, doanh thu 7,36 tỷ USD.

Mỗi năm, Uber đã chi ra 200 triệu USD để cạnh tranh với Grab và các dịch vụ tương tự mới nổi khác trong khu vực, ví dụ như Go-Jack của Indonesia. Go-Jek là một dịch vụ chuyên chở bằng xe máy tại Indonesia, và mới đây họ đã kiếm được 1 tỷ USD tiền tài trợ từ nhiều tập đoàn lớn, trong đó có bao gồm KKR & Co. và Tencent Holdings Ltd.

Năm 2016, Uber cũng đã kết thúc một “cuộc chiến” khốc liệt với Didi tại thị trường đang nổi Trung Quốc, thay vào đó là “cái bắt tay” 35 tỷ USD.