Ủy ban Chứng khoán Mỹ xem xét thay đổi các quy định của 'kỷ nguyên Trump'

16:17 | 15/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do sự phản đối của các thành viên Đảng Dân chủ, SEC sẽ xem xét việc sửa đổi các quy định liên quan đến chương trình trao giải cho người tố giác và điều khoản chống tham nhũng được thông qua vào năm ngoái.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho biết họ sẽ xem xét những thay đổi đối với các quy định được thông qua dưới thời chính quyền Trump. Động thái thái này đã gây ra sự chỉ trích từ các ủy viên Đảng Cộng hòa.

Trong số các quy định mà SEC muốn xem xét lại có các sửa đổi đối với chương trình trao thưởng cho người tố giác và quy định yêu cầu các công ty dầu mỏ, khí đốt và khai thác phải tiết lộ các khoản thanh toán cho chính phủ nước ngoài. Cả hai quy định đã được thông qua vào cuối năm ngoái trước sự phản đối của các thành viên Đảng Dân chủ trong ủy ban.

Quyết định xem xét lại các quy định là một phần trong chương trình nghị sự lập quy mới nhất của SEC, được công bố vào ngày 11/6.

Ngoài việc xem xét một số quy định từ thời tổng thống Trump, cơ quan này cho biết họ sẽ soạn thảo các quy định về đầu tư liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị, cũng như tiết lộ của các công ty về rủi ro an ninh mạng.

Ngày 14/6, hai ủy viên Đảng Cộng hòa của SEC đã chỉ trích chương trình nghị sự vì đã mở lại quy trình lập quy trên các quy định đã được hoàn thiện và không giải quyết các vấn đề khác, như làm rõ công tác giám sát của cơ quan đối với tài sản kỹ thuật số.

Hai ủy viên Hester Peirce và Elad Roisman nói: “Có lẽ việc thiếu các quy định này [quy định về giám sát tài sản kỹ thuật số] là do quyết định đáng tiếc, dành nguồn lực khan hiếm của chúng tôi để đảo ngược một số quy tắc mà ủy ban đã thông qua".

Ủy ban Chứng khoán Mỹ xem xét thay đổi các quy định của 'kỷ nguyên Trump' - ảnh 1

Nếu SEC giảm quy mô giải thưởng dành cho người tố cáo thì có khả năng nhưng sai phạm sẽ không được tiết lộ. Ảnh: SEC.

Các ủy viên Đảng Dân chủ Allison Herren Lee và Caroline Crenshaw đã bỏ phiếu chống lại quy định về giải thưởng dành cho người tố cáo và các quy định của các ngành khai thác được duyệt vào năm ngoái. Những quy định này được đồng thuận bởi cựu Chủ tịch Jay Clayton cùng với bà Hester Peirce và ông Elad Roisman. Ông Gary Gensler đã đảm nhận vị trí chủ tịch SEC trong năm nay.

Các ủy viên Allison Herren Lee,  Caroline Crenshaw và ông Gary Gensler đã không lập tức trả lời ngay yêu cầu bình luận về những lời chỉ trích trong chương trình nghị sự của SEC.

Các sửa đổi đối với chương trình trao giải cho người tố giác của SEC được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2018. Những thay đổi mà SEC cho biết sẽ giúp hợp lý hóa quy trình yêu cầu giải thưởng đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Nhưng những người ủng hộ người tố giác đã phản đối một số sửa đổi khác, bao gồm một sửa đổi sẽ cho phép SEC giảm quy mô giải thưởng cho thông tin dẫn đến khoản tiền phạt từ 100 triệu USD trở lên, đơn giản chỉ vì lượng tiền thưởng quá lớn. Các luật sư cho những người tố giác lo lắng rằng sự thay đổi này có thể khiến những "kẻ tay trong" được trả lương cao ở Phố Wall sẽ không cung cấp thông tin.

Theo chương trình tố giác, những người tố giác sẽ được phần thưởng từ 10% đến 30% tổng số tiền phạt. Quy định của ủy ban về các khoản thanh toán cho các ngành khai thác, được thông qua vào tháng 12 năm ngoái, cũng vấp phải sự phản đối trong quá trình hoàn tác quy định.

Quy định này là nỗ lực thứ ba của SEC nhằm thực hiện một điều khoản của luật soát lại tài chính Dodd-Frank năm 2010 nhằm mục đích chống tham nhũng của các công ty trong ngành khai thác tài nguyên.

Bản đầu tiên của quy định này đã bị tòa án cấp quận hủy bỏ vào năm 2013 sau khi hiệp hội American Petroleum Institute phản đối. Bản thứ hai đã bị hủy bỏ sau khi Đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ vào năm 2017.

Những bất đồng đối với bản mới nhất của quy định tập trung vào mức độ chi tiết mà các công ty đại chúng sẽ được yêu cầu cung cấp khi tiết lộ các khoản thanh toán cho chính phủ nước ngoài. Quy tắc được thông qua vào tháng 12 cho phép các công ty tiết lộ các khoản thanh toán trên cơ sở tổng hợp theo từng quốc gia, trái ngược với cơ sở từng hợp đồng.

Bà Peirce và ông Roisman cho biết việc xây dựng lại quy định sẽ làm lãng phí nguồn lực cho một vấn đề đã chiếm hàng nghìn giờ làm việc của nhân viên.

Họ cũng chỉ trích SEC và ông Gensler vì đã xem xét lại các quy định làm tăng sự giám sát của các cố vấn bỏ phiếu ủy quyền, khiến các cổ đông nhỏ khó đệ trình các đề xuất chính sách và quản trị tại các cuộc họp công ty thường niên.

Những lời chỉ trích của họ xuất hiện khi SECi bổ nhiệm Renee Jones làm giám đốc mới cho bộ phận tài chính tập đoàn, nơi soạn thảo các quy tắc cho các công ty huy động vốn và tiết lộ tin tức và sự kiện quan trọng cho cổ đông.

 Tiệp Nguyễn