Vaccine COVID-19 Pfizer hiệu quả chống lại hai biến thể nCoV mới phát hiện ở Nam Phi và Anh

19:38 09/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong một tuyên bố vào tháng 12/2020, Pfizer cho biết vaccine hiệu quả rõ rệt chống lại nCoV mới phát hiện ở Nam Phi và Anh. Đồng thời, các thử nghiệm tương tự trên nhiều biến thể đều cho hiệu quả nhất quán.

Theo AFP, hai biến thể virus này có chung một đột biến gọi là N501Y, các nhà khoa học lo ngại có thể khiến nCoV lẩn tránh miễn dịch do vaccine tạo ra.
 
Các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy virus mang đột biến trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm nó với mẫu máu của 20 người đã được tiêm hai liều vaccine Pfizer/BioNTech. Kết quả nghiên cứu công bố ngày 7/1 ghi nhận không có sự tụt giảm kháng thể trung hòa.
 
Vaccine COVID-19 Pfizer có thể chống lại 2 biến thể nCoV mới
Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin Pfizer COVID-19 ở Los Angeles, California. Ảnh: Reuters
 
Nghiên cứu được thực hiện trên máu của những người đã được tiêm vaccine. Tuy nhiên, công trình của các nhà nghiên cứu tại Pfizer và Đại học Y khoa Texas chưa được giới chuyên gia xem xét, đối chiếu, cũng chưa kiểm tra với toàn bộ các đột biến được tìm thấy ở một trong hai biến thể COVID-19 mới.
 
Nghiên cứu được thực hiện bởi hãng dược phẩm Pfizer và các nhà khoa học từ Đại học Texas Medical Branch cho thấy, vaccine có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa đột biến có tên gọi N501Y của virus corona chủng mới được phát hiện trong protein gai.

Phil Dormitzer, nhà khoa học về vaccine hàng đầu của Pfizer, cho biết đột biến là nguyên nhân dẫn đến khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn.

Đột biến N501Y giúp virus gắn vào tế bào người. Điều này có thể giải thích một phần tại sao những biến thể mới này có vẻ dễ lây lan hơn. Tuy nhiên đó chỉ là một trong nhiều đột biến ở cả hai biến thể khiến các nhà khoa học lo ngại có thể làm cho virus ít nhạy cảm hơn với vaccine hoặc phương pháp điều trị.
 
Trong một tuyên bố vào tháng 12/2020, Pfizer cho biết đã thực hiện các thử nghiệm tương tự trên nhiều biến thể và cho hiệu quả nhất quán.
 
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại, vaccine được các hãng dược phẩm tung ra thị trường và được các nước phê duyệt có thể không thể bảo vệ khỏi các biến thể mới, đặc biệt là biến thể xuất hiện ở Nam Phi.
 
Vaccine COVID-19 Pfizer có thể chống lại 2 biến thể nCoV mới
Nhân viên y tế chuẩn bị lọ vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech tại Bệnh viện Guy ở London, Anh, ngày 8/12/2020. Ảnh:AP
 
Simon Clarke, phó giáo sư về vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading, cho biết mặc dù cả hai biến thể COVID-19 mới phát hiện ở Anh và Nam Phi đều có một số điểm chung mới, nhưng biến thể được tìm thấy ở Nam Phi phức tạp hơn, "có một số đột biến bổ sung".
 
Các nhà nghiên cứu kết luận: "Điều quan trọng là phải tiếp tục giám sát các thay đổi để triển khai tiêm chủng, vì nếu đột biến xuất hiện trong tương lai, ta có thể cần một vaccine mới".
 
Vaccine COVID-19 do Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển sử dụng công nghệ mới là RNA thông tin tổng hợp (mRNA), có thể nhanh chóng được điều chế để giải quyết các đột biến mới của virus.
 
Hiện các nhà nghiên cứu có kế hoạch thực hiện các thử nghiệm tương tự để xem liệu vaccine có hiệu quả chống lại các đột biến khác được tìm thấy ở Anh và các biến thể Nam Phi hay không và hy vọng sẽ có thêm dữ liệu trong vòng vài tuần.
 
Cả vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ di truyền cho phép vaccine nhanh chóng thích nghi, chống lại các đột biến.
 
Hải Yến