Vaccine EpiVacCorona ngừa COVID-19 của Nga đạt 100% hiệu quả

11:10 | 20/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Business Today, cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor cho biết, vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Nga đã chứng minh "100% hiệu quả" trong các thử nghiệm giai đoạn đầu.
Dữ liệu này dựa trên các thử nghiệm Giai đoạn I và II, được công bố trước khi bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn III với quy mô mở rộng hơn, thường bao gồm hàng nghìn người tham gia và một nhóm giả dược để so sánh.
 
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn Rospotrebnadzor cho biết: “Hiệu quả của vaccine được tạo nên từ hiệu quả miễn dịch và hiệu quả phòng ngừa của nó. Theo kết quả của giai đoạn đầu tiên và thứ hai của thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả miễn dịch của vaccine EpiVacCorona là 100%".
 
Các nghiên cứu giai đoạn I và II đã kiểm tra tính an toàn, tác dụng phụ và khả năng sinh miễn dịch của vaccine tiềm năng ở 100 người trong độ tuổi 18 - 60, theo đăng ký thử nghiệm của tiểu bang.
 
Vaccine EpiVacCorona ngừa COVID-19 của Nga đạt hiệu quả 100%
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Moskva, Nga ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Thông thường, các thử nghiệm vaccine giai đoạn đầu trên người dựa trên kết quả đo máu cho thấy, phản ứng miễn dịch ở những người tham gia chưa tiếp xúc với vi rút, trong khi kết quả của các thử nghiệm giai đoạn cuối lớn hơn dựa trên các bệnh nhiễm trùng thực tế mà những người tham gia mắc phải trong cuộc sống đời thường của họ.
 
Nga đã bắt đầu thử nghiệm EpiVacCorona, đang được phát triển bởi Viện Vector của Siberia, vào tháng 11.
 
Trước đó, Moscow cho biết loại vaccine đã được phê duyệt khác của họ là Sputnik V có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 dựa trên một kết quả tạm thời.
 
Nga cho biết họ có thể tiêm chủng cho 60% dân số để chống lại COVID-19 trong năm nay và mặc dù vaccine Sputnik V đã có sẵn ở Moscow, việc triển khai trên toàn quốc vẫn đang diễn ra rất chậm.
 
Vaccine EpiVacCorona ngừa COVID-19 của Nga đạt hiệu quả 100%
Vaccine EpiVacCorona ngừa COVID-19 của Nga đạt hiệu quả 100% trong thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vào tuần này. Phó Thủ tướng Tatiana Golikova nói với hãng thông tấn Interfax rằng EpiVacCorona sẽ được sử dụng trong đợt tiêm chủng hàng loạt từ tháng 3.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Nga có 3.612.800 trường hợp nhiễm virus corona, con số cao thứ 4 thế giới. Số người chết vì COVID-19 là 66.623.

Hải Yến (Theo Business Today)