Vaccine Moderna là vaccine thứ 5 được Bộ Y Tế phê duyệt khẩn cấp

14:35 | 29/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Y Tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịc COVID-19 đối với vaccien Moderna, đây là vaccine COVID-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Spikevax (tên khác là Moderna) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là vaccine dạng hỗn dịch tiêm bắp. Mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA.

Bộ Y tế cho biết vaccine Moderna của Mỹ nhưng có thể được sản xuất tại Tây Ban Nha, Pháp, căn cứ vào khả năng cung cấp vaccine tại thời điểm nhập khẩu nộp hồ sơ đề nghị cấp phép.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Zuellig Pharma là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối vaccine Moderna.

Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vaccine phản hồi kịp thời các yêu cầu từ Bộ Y tế Việt Nam để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine Spikevax và chủ động cung cấp, cập nhật các thông tin mới có liên quan đến vaccine Spikevax cho Bộ Y tế Việt Nam trong suốt quá trình phát triển sản phẩm;

Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam chịu trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vaccine đảm bảo các điều kiện sản xuất tại cơ sở sản xuất vaccine Spikevax nhập khẩu vào Việt Nam và đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng của lô vaccine Spikevax nhập khẩu vào Việt Nam; Phối hợp với đơn vị phân phối, sử dụng vaccine Spikevax triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vaccine này tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;

Phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo và đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Spikevax trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng;

Phối hợp với Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế trong việc kiểm định các lô vaccine Spikevax trước khi đưa ra sử dụng; phối hợp với Cục Y tế dự phòng hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine Spikevax cho các cơ sơ tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam phải phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam để triển khai quản trị rủi ro đối với vaccine Spikevax trong suốt quá trình lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời, việc sử dụng vaccine Spikevax phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

Quyết định phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Zuellig Pharma cung cấp cho Bộ Y tế đến ngày 23/6.

Tập đoàn này cũng được yêu cầu phối hợp với Việt Nam thực hiện kiểm định các lô vaccine trước khi sử dụng; bảo đảm an toàn, hiệu quả, chất lượng của khi nhập khẩu vào nước ta.

Đồng thời, đơn vị này có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất phản hồi kịp thời các yêu cầu của Việt Nam để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan…

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đặt mục tiêu nhập 150 triệu liều vaccine COVID-19 để tiêm cho 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Vaccine Moderna là vaccine thứ 5 được Bộ Y Tế phê duyệt khẩn cấp - ảnh 1

Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam có hơn 120 triệu liều vaccine đến từ 5 nguồn cung cấp gồm: Chương trình COVAX Facility, AstraZeneca, Moderna, Sputnik V, Pfizer/BioNTech.

Đến nay, Bộ Y tế đã nhận hơn 2,9 triệu liều AstraZeneca và 500.000 liều Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc). Ngoài ra, một triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca do chính phủ Nhật Bản viện trợ cũng đã tới Việt Nam và được phân bổ cho các tỉnh, thành phố từ ngày 17/6.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 28/6, Việt Nam có thêm 112.344 người được tiêm vaccine Covid-19 tại 25 tỉnh, thành phố. TP.HCM là địa phương có số lượng người được tiêm nhiều nhất cả nước (73.975).

Như vậy, nước ta đã thực hiện tổng cộng 3.497.104 liều vaccine. Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 172.994.

Theo Zing

Xem Thêm: Bộ Y tế họp khẩn về tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax