Vàng có động lực tăng giá mạnh trong năm 2022

Trịnh Huyền Trang 18:19 | 15/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong năm 2022, yếu tố quan trọng nhất giúp thúc đẩy giá vàng chính là mối đe dọa lạm phát, theo ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank.

Trong năm 2021, giá vàng hầu như không thể theo kịp mức tăng của các hàng hóa khác. 

Thông thường, giá vàng sẽ được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tụt sâu vào vùng âm. Ngược lại, vàng sẽ chịu áp lực suy giảm nếu lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng cao.

Tuy nhiên, bất chấp môi trường lợi suất âm thuận lợi trong năm nay, giá của kim loại quý này không thể bật tăng mạnh do nhu cầu của nhà đầu tư không cao, trong bối cảnh thị trường đang đặc biệt chú tâm vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị siết chặt lãi suất.

Từ tháng 11, Fed đã bắt đầu giảm tốc độ bơm tiền. Các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng Fed sẽ đẩy nhanh quá trình này và tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2022.

Hiện tại, thị trường dự đoán ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ thực hiện một đợt nâng lãi suất vào tháng 6 và có tổng cộng 4 lần tăng lãi suất trong năm tới.

Mặc dù giá vàng không thể nhảy vọt trong năm 2021, một số nhà phân tích tin rằng động lực cho vàng có thể xuất hiện trong năm 2022, do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ vẫn duy trì ở mức thấp, bất chấp việc Fed tăng lãi suất.

Chia sẻ với Kitco News, bà Kristina Hooper - CIO tại hãng tư vấn Invesco, cho biết một khi Fed bắt đầu nâng lãi suất, trọng tâm chú ý của thị trường sẽ là việc NHTW Mỹ có thể kéo lãi suất lên mức nào.

"Sang năm tới, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm có thể đi lên nhưng khó có cơ hội tăng mạnh. Lợi suất thực nhìn chung vẫn sẽ ở mức khá thấp", bà Hooper nhận định.

Do đó, vị CIO kỳ vọng thị trường vàng thế giới sẽ tương đối đi ngang trong năm sau với giá vàng tiếp tục dao động quanh mức 1.800 USD/ounce, thay vì quay đầu giảm như một số chuyên gia khác cảnh báo.

Ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, lạc quan hơn về triển vọng của vàng trong năm 2022. "Thị trường có đủ bất ổn để giúp giá vàng tìm thấy đỉnh mới vào năm tới", ông Hansen nhấn mạnh.

Trong năm 2022, yếu tố quan trọng nhất giúp thúc đẩy giá vàng chính là mối đe dọa lạm phát. Tương tự bà Hooper, ông Hansen cho biết, mặc dù việc Fed tăng lãi suất sẽ kéo lợi suất trái phiếu lên cao hơn, lợi suất thực vẫn sẽ âm.

Theo Kitco News, hầu hết nhà kinh tế đều dự đoán, bất luận Fed tăng lãi suất bao nhiêu lần trong năm 2022, họ cũng không thể kiểm soát được vấn đề lạm phát. Thậm chí, ông Hansen còn cảnh báo: "Nếu Fed cố gắng ghìm cương lạm phát, một cuộc suy thoái mới sẽ xuất hiện".

"Năm sau, chúng ta sẽ thấy đường cong lợi suất đảo ngược mạnh mẽ, trong đó lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng nhanh hơn, còn lợi suất trái phiếu dài hạn tăng chậm hơn. Điều này sẽ khiến cho lợi suất thực nằm im ở mức thấp, và đó là môi trường thuận lợi cho vàng", ông giải thích.

Nguồn cung vàng khan hiếm

Lãi suất của Fed và lợi suất trái phiếu quả thực là những yếu tố quan trọng có thể giúp giá vàng tăng trong năm 2022, song chúng không phải là thứ duy nhất mà các nhà phân tích thị trường đang theo dõi.

Ông John LaForge, trưởng bộ phận chiến lược tài sản tại ngân hàng Wells Fargo nói toàn bộ thị trường hàng hóa đang ở giữa một cơn sốt giá kéo dài. Hầu hết hàng hóa đều sẽ tăng mạnh vì cung - cầu mất cân bằng.

Theo ông LaForge, việc các doanh nghiệp đầu tư quá khiêm tốn vào các mỏ khai thác đã khiến nguồn cung trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu thì ngày càng lớn.

"Thị trường hàng hóa đang tăng trưởng nóng do nguồn cung chững lại, điều này rất khó có thể điều chỉnh trong ngày một ngày hai. Bất kể lãi suất của Fed vào năm tới ở mức nào, tình trạng thâm hụt nguồn cung cũng sẽ giúp giá hàng hóa tăng cao hơn", ông LaForge nhấn mạnh.

Do đó, vị chuyên gia cấp cao của Wells Fargo tự tin rằng giá vàng sẽ nhảy vọt trong năm 2022 khi kim loại quý này bắt kịp đà tăng của toàn thị trường hàng hóa nói chung. Hiện tại, Wells Fargo tin giá vàng có thể quay trở lại mức 2.000 USD/ounce vào năm tới.

Ngoài ra, ông LaForge cũng lưu ý rằng vàng vốn rất nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, tuy nhiên Fed khó có khả năng áp dụng chính sách quá mạnh bạo. Wells Fargo cho biết sang năm 2022, Tổng thống Joe Biden sẽ phải bổ nhiệm ba vị trí trong ban điều hành chính sách của Fed.

Ông Darrell Cronk - CIO của Wells Fargo, nói thêm: "Ông Biden nhiều khả năng sẽ không bổ nhiệm thêm các nhà hoạch định diều hâu vào ủy ban điều hành của Fed trong năm 2022".

Tất nhiên, không phải tất cả nhà phân tích đều lạc quan về triển vọng của giá vàng trong năm sau. Nhóm nhà phân tích hàng hóa tại Capital Economics nhận định giá vàng sẽ giảm xuống còn 1.600 USD/ounce vào khoảng cuối năm.

"Chúng tôi tin lợi suất trái phiếu Kho bạc ngắn hạn sẽ tăng nhanh hơn một chút trong vài năm tới, còn mức tăng của lợi suất trái phiếu dài hạn sẽ nhỏ hơn.

Do giá vàng phản ứng với những biến động của lợi suất trái phiếu dài hạn hơn, nên chúng tôi cho rằng việc lợi suất trái phiếu dài hạn tăng từ từ sẽ đẩy giá vàng xuống 1.600 USD/ounce vào cuối năm 2022", Capital Economics nhận định.