Vàng được dự báo trở nên đắt đỏ hơn với nhà đầu tư

Diệp Anh 08:51 | 19/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi giá vàng thế giới chứng kiến tuần giao dịch "tồi tệ" nhất trong tháng, giá vàng trong nước cũng để "mất" 300.000 đồng/lượng, tương đương hơn 4% xét về giá trị giao dịch trong tuần qua.

Sản phẩm vàng miếng bày bán tại Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu, phố Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Mặc dù vậy, tới đây, vàng được dự báo sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội vào chiều 17/9 được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,85 – 66,67 (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó 16/9.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra so với chốt phiên 16/9.

Trước đó, thị trường ghi nhận, giá vàng trong nước  giảm nhẹ, trong khi đồng USD suy yếu đã tạo cơ hội cho vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần này (12/9).

Sang sáng 13/9, giá vàng trong nước đi ngang, dù giá vàng thế giới quay đầu giảm hơn 1% trong bối cảnh đồng USD bật tăng sau khi giá tiêu dùng tháng 8/2022 của Mỹ bất ngờ tăng, làm củng cố đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tích cực tăng lãi suất.

Đà giảm tiếp tục duy trì trong phiên sáng 14/9 đối với cả giá vàng trong nước và thế giới trong bối cảnh đồng USD bật tăng.

Đến sáng 15 - 16/9, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm sâu, cùng lúc giá vàng thế giới cũng liên tục giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn hai năm. Các số liệu về số đơn xin thất nghiệp giảm của Bộ Lao động Mỹ, trong khi doanh số bán lẻ tăng của Bộ Thương mại Mỹ càng củng cố lòng tin rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào cuộc họp sắp tới.

Với diễn biến này, giá vàng để "mất" 300 nghìn đồng/lượng, tương đương hơn 4% xét về giá trị giao dịch trong tuần qua. Cùng lúc, giá vàng thế giới vẫn giảm 2,5% kể từ đầu tuần đến nay, sau khi từng chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo các chuyên gia, vàng không tận dụng được lo ngại rủi ro suy thoái Mỹ gia tăng trong tuần và "thậm chí không được xem là một kênh trú ẩn an toàn" vào dịp này.

Góp phần nâng đỡ giá vàng là việc đồng USD có lúc giảm nhẹ trước khi chững lại. Tuy nhiên, "đồng bạc xanh" vẫn ghi nhận mức tăng trong cả tuần qua, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thị trường cho rằng có tới 75% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tuần tới và 25% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm.

Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ tăng khi giá vàng trong nước giảm trước các lễ hội quan trọng.