VASEP sớm chính thức khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ vụ cá tra

08:07 | 04/04/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ông Trương Đình Hòe, VASEP sẽ nộp đơn khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ về vụ cá tra.

VASEP sớm chính thức khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ vụ cá tra - ảnh 1
Các doanh nghiệp chế biến cá tra vùng ĐBSCL đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn: Internet. 
Trước tuyên bố khởi kiện của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) liên quan đến việc áp đặt mức thuế chống bán phá giá (CBPG) vô lý đối với cá tra Việt Nam trong kỳ xem xét hành chính cuối cùng lần thứ 13 (POR 13), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa xác nhận sẽ chính thức nộp đơn khởi kiện trong tuần này.

“Hiện luật sư chúng tôi đang làm và chắc chắn trong tuần này sẽ nộp đơn khởi kiện", Tổng thư ký VASEP, ông Trương Đình Hòe khẳng định.

Ông Hoè đã chỉ rõ những vô lý của DOC đối với doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam:  DOC chỉ chọn một doanh nghiệp là Công ty cổ phần Gò Đàng (Godaco) để xem xét hồ sơ nhưng lại lấy mức áp thuế 3,87 USD/kg riêng cho Godaco làm mức áp thuế chung cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra còn lại.

Mức thuế này được xem là cao nhất từ trước tới nay, tăng 5,61 lần so với mức thuế 0,69 USD/kg của kỳ xem xét hành chính lần thứ 12 (POR 12) và cao hơn cả mức thuế toàn quốc là 2,39 USD/kg mà DOC áp dụng cho các công ty không được hưởng thuế suất riêng lẻ trong phán quyết sơ bộ của kỳ POR 13 được công bố hồi tháng 9/2017.

Bên cạnh đó, trong quá trình xem xét, DOC yêu cầu Godaco thực hiện việc thay đổi cách kê khai hồ sơ có nhiều khác biệt so với các kỳ trước.

“Công ty đã nộp hồ sơ đúng hạn, nhưng DOC đã không xem xét một cách đầy đủ dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn, khiến mức thuế tính cho công ty tăng cao một cách vô lý”, ông Hòe chia sẻ.

Với cách tính này, các doanh nghiệp Việt có rất ít cơ hội xuất khẩu cá tra vào Mỹ trong thời gian tới vì không thể đáp ứng số tiền ký quỹ quá cao theo mức thuế mới.