VCBS: Nhóm cơ bản tốt, vốn hóa lớn hút dòng tiền trở lại

Diên Vỹ 17:58 | 25/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại báo cáo triển vọng thị trường mới cập nhật vào tháng 7, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) duy trì dự báo rằng trong kịch bản khả quan, VN-Index có thể lên tới 1.580 điểm - tương đương tăng khoảng 6% so với mức đỉnh của năm 2021. Theo nhóm nghiên cứu, trong nửa cuối năm, dòng tiền có khả năng quay trở lại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt - đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Kỳ vọng VN-Index đạt 1.580 điểm 

Theo VCBS, mặc dù thể giới có nhiều diễn biến bất ổn về chính trị cũng như kinh tế nhưng trong quý I/2022, VN-Index vẫn duy trì giao dịch ở vùng điểm cao quanh 1.400-1.500 điểm và tạo đỉnh ở 1.530 điểm vào đầu tháng 4 trước khi bắt đầu bước vào chu kỳ giảm điểm mạnh. Diễn biến của VN-Index gần như đồng pha với thị trường chứng khoán thế giới, chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong quý II, lui về vùng điểm 1170. 

“Nhìn chung, tình hình lạm phát cùng những thông tin tiêu cực đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn và việc thanh khoản sụt giảm đã thể hiện xu hướng dòng tiền dần rút ra khỏi thị trường”, báo cáo của VCBS chỉ ra.

Đi cùng xu hướng của VN-Index, HNX-Index cũng đạt đỉnh vào đầu tháng 4 và sau đó bước vào chu kỳ điều chỉnh với thanh khoản sụt giảm. Tính trong giai đoạn từ đầu quý II, khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 86,61 triệu cổ phiếu, giảm 23% so với quý I. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên cũng giảm 36% so với quý I và đạt 2.088 tỷ VND. Đà giảm đến từ những cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành thép, bất động sản, ngân hàng như HPG, VHM, TCB đã tác động tiêu cực đến chỉ số chung. Chỉ có số ít cổ phiếu thuộc nhóm ngành hưởng lợi như hóa chất, dầu khí, điện như GAS, DGC, REE là giữ được xu hướng tăng điểm.

 

Dự báo triển vọng thị trường trong phần còn lại của năm, nhóm nghiên cứu của VCBS đánh giá rằng những điểm chính của bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm sẽ là: đà phục hồi tăng trưởng tiếp tục được củng cố, nhưng với mức lạm phát cao hơn; lãi suất vẫn chịu áp lực điều chỉnh tăng - đặc biệt là lãi suất huy động - nhưng sẽ chỉ về lại mức gần tương đương với giai đoạn trước dịch Covid-19; mặt bằng lãi suất nhìn chung vẫn được giữ ở mức thấp nhờ thanh khoản dồi dào của hệ thống liên ngân hàng. 

Theo đó, VCBS tiếp tục duy trì dự báo đã đưa ra từ đầu năm về VN-Index, cho rằng trong kịch bản khả quan, VN-Index có thể lên tới 1.580 điểm - tương đương tăng khoảng 6% so với mức đỉnh của năm 2021. 

Tuy nhiên, nhóm này điều chỉnh hạ dự báo về thanh khoản thị trường; theo đó khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2022 được dự báo giảm so với năm 2021 và đạt bình quân khoảng 800-820 triệu cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn, tướng ứng với mức giảm khoảng 18-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tướng ứng với đó, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên cả năm 2022 cũng được kỳ vọng giảm khoảng 15% so với năm 2021, tương ứng đạt khoảng 22.000 - 23.000 tỷ đồng một phiên trên cả ba sàn. 

Theo VCBS, trong những tháng qua, nhóm cổ phiếu đầu cơ nhìn chung đã “lặng sóng” đi rất nhiều. Bên cạnh đó, trong những ngày cuối quý II cũng chứng kiến dòng tiền có xu hướng quay trở lại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt - đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục trong nửa cuối năm 2022.

Gợi ý đầu tư: Thích nghi để tồn tại

Theo VCBS,  cổ phiếu ngân hàng nhìn chung là các cơ hội đầu tư có tiềm năng tốt trong nửa cuối năm 2022, trong đó đáng chú ý hơn là nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Nhóm nghiên cứu lý giải rằng đà phục hồi kinh tế của Việt Nam là vô cùng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2022, đi cùng với đó là con số tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, gấp 2.8 lần cùng kỳ 2021. Cùng với đó, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn đang thực hiện song song cả hai mục tiêu là giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế khiến cho các ngân hàng thương mại có thể sẽ được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm nay - đặc biệt là nếu áp lực lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Với nhóm cổ phiếu bất động sản, VCBS cho rằng sau khi cơ quan quản lý nhà nước xử lý một số các doanh nghiệp có sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản, sự phân hóa đã và đang diễn ra trong ngành này - bao gồm cả bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp. Xét về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản vẫn là rất lớn đi cùng với quá trình đô thị hóa nhanh ở Việt Nam (bất động sản nhà ở) và làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam (bất động sản khu công nghiệp). 

“Cho giai đoạn nửa cuối năm 2022, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp bất động sản đang ở chu kỳ bán hàng chứ không phải ở giai đoạn triển khai dự án”, báo cáo của VCBS nhấn mạnh.

Một khuyến nghị khác mà nhóm nghiên cứu dành cho nhà đầu tư, trong nửa cuối năm 2022, áp lực lạm phát khá lớn từ chi phí đẩy với giá hàng hóa nguyên vật liệu tiếp tục giữ ở mức cao. Theo đó, VCBS đánh giá triển vọng tích cực ở các nhóm cổ phiểu được hưởng lợi từ giá đầu ra ở mức cao và vẫn còn tiềm năng duy trì mức giá này hoặc thậm chí có thể tiếp tục đi lên như Hóa chất, Thủy sản, Thịt lợn. 

Cuối cùng, do bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới dự báo còn nhiều yếu tố rủi ro, bất định, một số cổ phiếu ngành Điện cũng được VCBS kỳ vọng sẽ nổi bật với tính phòng thủ nhất định trong khi vẫn hứa hẹn triển vọng và hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế trong nước sau đại dịch và các chính sách ưu tiên với nhóm năng lượng tái tạo.