VCSC: Xuất nhập khẩu có thể tăng trưởng âm, dự báo xuất siêu 12,2 tỷ USD năm 2023

Anh Đào 08:02 | 18/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự báo với tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu trong năm 2023 được điều chỉnh giảm, lần lượt từ 6% và 6,5% xuống -2,5%, dẫn đến xuất siêu 12,2 tỷ USD (so với 11,3 tỷ USD trước đây), do nhu cầu toàn cầu giảm có thể ảnh hưởng mạnh hơn đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Nhận định được Chứng khoán Bản Việt (VCSC)  đưa ra trong báo cáo vĩ mô vừa công bố. Khối phân tích giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ 6,5% xuống 6% do ảnh hưởng tiêu cực từ kinh tế toàn cầu mạnh hơn dự kiến đối với hoạt động xuất khẩu và sản xuất của Việt Nam trong quý I vừa qua.

"Chúng tôi cho rằng hoạt động xuất khẩu, sản xuất sẽ khó khăn trong quý II, trước khi phục hồi vào nửa cuối năm. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi có thể chậm hơn so với kỳ vọng trước đây của chúng tôi do diễn biến bất ổn gần đây của ngành ngân hàng tại Mỹ và Châu Âu. Trong khi đó, chúng tôi giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP đạt 7% trong năm 2024", các chuyên gia tại đây cho hay.

 

 

Dự báo với tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu trong năm 2023 được điều chỉnh giảm, lần lượt từ 6% và 6,5% xuống -2,5%, dẫn đến xuất siêu 12,2 tỷ USD (so với 11,3 tỷ USD trước đây), do nhu cầu toàn cầu giảm có thể ảnh hưởng mạnh hơn đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

 

 

VCSC cũng đề cập đến 5 yếu tố có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm. Thứ nhất là Chính phủ sẽ đẩy mạnh chi tiêu tài khóa để hỗ trợ kinh tế trong nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chững lại.

Ngoài ra, kỳ vọng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tiếp tục phục hồi sẽ hỗ trợ tăng trưởng của khu vực dịch vụ và dòng vốn FDI có khả năng duy trì ở mức cao trong cả năm 2023 nhờ các lợi thế cơ bản của Việt Nam.

Yếu tố thứ 4 là Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản. Cuối cùng, các đợt cắt giảm lãi suất gần đây của NHNN có khả năng giúp giảm lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế nói chung.

Đơn vị phân tích kỳ vọng trần lãi suất tiền gửi sẽ ổn định từ nay đến cuối năm. "Chúng tôi cho rằng NHNN vẫn đang có quan điểm thận trọng nhằm hạn chế ảnh hưởng của bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu và hỗ trợ tăng trưởng trong nước với việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tình hình ở cả thị trường quốc tế và trong nước sẽ thuận lợi hơn vào năm 2024, điều này có thể tạo thêm dư địa cho NHNN để giảm trần lãi suất tiền gửi xuống 5%", báo cáo nêu.

Các chuyên gia tại đây giữ nguyên dự báo tỷ giá USD/VND ổn định trong năm 2023. Tỷ giá USD/VND giảm 1,4% trong tháng 3 (giảm 0,5% so với đầu năm) mặc dù Fed tăng lãi suất và NHNN giảm lãi suất điều hành. Tỷ giá giảm chủ yếu do đồng USD giảm mạnh tại thị trường quốc tế (chỉ số DXY giảm khoảng 2,5% trong tháng 3) và nguồn cung ổn định từ FDI (1,8 tỷ USD), xuất siêu (700 triệu USD) và FII (khối ngoại mua ròng 129 triệu USD).

Fed kỳ vọng lãi suất điều hành có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 25 điểm cơ bản lên 5%- 5,25%. Tuy nhiên, những vấn đề gần đây của ngành ngân hàng tại Mỹ có thể khiến Fed giảm lãi suất sớm hơn kỳ vọng của thị trường. USD mất giá và khả năng Fed giảm lãi suất sớm hơn kỳ vọng, cùng với nguồn cung ngoại tệ ổn định có thể giúp NHNN điều hành tỷ giá USD/VND linh hoạt hơn.