VDSC: Trong kịch bản lợi nhuận TTCK năm 2023 không tăng trưởng, VN-Index dao động trong khoảng 1.180 – 1.320 điểm

Xuân Nghĩa 14:01 | 10/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường đang có cả rủi ro giảm giá lẫn rủi ro tăng giá, nghĩa là nằm ngoài hợp lý 1.180 – 1.320 điểm. Do vậy, chiến lược mua bán cần linh hoạt theo diễn biến dòng tiền để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.

Cần linh hoạt mua bán theo diễn biến dòng tiền

Theo báo cáo chiến lược mới đây của VDSC, mức định giá thị trường chứng khoán (TTCK) được nâng lên sau khi nhà điều hành có hành động rõ ràng hơn trong điều hành kinh tế vĩ mô. Phần lớn các quan ngại vào đầu năm đã cơ bản được giải tỏa trong nửa đầu năm.

Cùng với chính sách tiền tệ, kỳ vọng chính sách tài khóa, bao gồm tăng lương cơ bản, giảm thuế phí, và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục phát huy tác dụng tích cực trong nửa cuối năm. Theo sau lãi suất tiết kiệm, nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất vay cũng sẽ hình thành xu hướng giảm rõ ràng hơn trong nửa cuối năm. Khi phần bù rủi ro giảm, VN-Index sẽ được giao dịch ở vùng định giá cao hơn đầu năm.

Với giả định tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 toàn thị trường là 0%, lãi suất phi rủi ro trong khoảng 6,3 – 7,0%, vùng dao động hợp lý của chỉ số VN-Index sẽ trong khoảng 1.180 - 1.320 điểm.

Khi rủi ro ngắn hạn đang tạm thời được đẩy lùi, nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức hợp lý để gia tăng hiệu quả cho danh mục đầu tư. So với thời điểm đầu năm, khả năng sinh lời cho việc tích lũy cổ phiếu cho đầu tư dài hạn (khung thời gian nắm giữ trên một năm) đã giảm đi đáng kể. Hay nói cách khác, để có mức sinh lợi tốt trong tương lai, VDSC cho rằng lựa chọn đúng về cổ phiếu đầu tư và thời gian giải ngân là hai yếu tố quan trọng hơn, so với thời điểm đầu năm.

 

Trong quá khứ, trong các giai đoạn tâm lý nhà đầu tư tích cực và gần như tháo bỏ sự phòng vệ, VN-Index có thể được giao dịch ở mức PE vượt 16,x lần, tương ứng trên ngưỡng 1.320 điểm trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, khi chỉ số được giao dịch ở vùng này, thống kê cho thấy mức sinh lợi dài hạn trên TTCK sẽ giảm dần. Do vậy, khi kịch bản này xảy ra, nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt để dự phòng cho những đợt điều chỉnh mạnh của thị trường.

VDSC cho rằng thị trường đang có cả rủi ro giảm giá lẫn rủi ro tăng giá, nghĩa là nằm ngoài hợp lý 1.180 – 1.320 điểm. Do vậy, chiến lược mua bán cần linh hoạt theo diễn biến dòng tiền để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.

Về rủi ro giảm giá, báo cáo đề cập đến các nguyên nhân có thể khiến thị trường điều chỉnh mạnh bao gồm: Chiến tranh leo thang giữa Nga - Ukraine; kinh tế toàn cầu, bao gồm Việt Nam, thực tế đang phục hồi rất chậm so với kỳ vọng; sự đổ vỡ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, vốn đang được tạm thời đẩy lùi sang các năm tương lai.

Ngược lại, trong các giai đoạn Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng, tâm lý lạc quan của của nhà đầu tư có thể đưa mức định giá thị trường lên 18.x – 20.x, tức VN-Index có thể tăng thêm 13 - 15% từ mốc 1.200 điểm (tức lên tối đa 1.380 điểm). Ở vùng này, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng nắm giữ tiền mặt.

4 chủ đề đầu tư những tháng cuối năm

Trong bối cảnh đó, nhóm phân tích đưa ra 4 chủ đề đầu tư giai đoạn nửa cuối năm 2023.

Chủ đề thứ nhất là cơ sở hạ tầng. Giải ngân đầu tư công, trong đó chủ yếu ở các gói cơ sở hạ tầng đã bắt đầu tăng mạnh trong quý II/2023. Tốc độ giải ngân này được kỳ vọng sẽ được duy trì trong nửa cuối năm và tăng mạnh so với cùng kỳ.

Trong năm 2023, có 9 dự án hạ tầng đã, đang và sẽ được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 416.000 tỷ đồng cho giai đoạn 2023 - 2027. Các ngành quan tâm bao gồm xây dựng hạ tầng, xây lắp điện, vật liệu xây dựng.

 

 

 Chủ đề thứ hai là tiêu dùng. Kỳ vọng niềm tin tiêu dùng cải thiện theo sau xu hướng giảm lãi suất và các gói tài khóa được thực thi. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ có sự lan tỏa gián tiếp, cộng với hiệu ứng từ các gói tài khóa trực tiếp (tăng lương cơ bản và giảm thuế phí). Các ngành đáng chú ý bao gồm sản xuất và dịch vụ tiêu dùng, bán lẻ, công nghệ thông tin, ngân hàng, bất động sản dân dụng. 

 

 

Kinh tế thế giới hồi phục cũng là chủ đề VDSC quan tâm. Xu hướng Trung Quốc+1 vẫn đang diễn ra. Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ đang nhích dần, trong khi tồn kho hàng hóa không lâu bền đang giảm dần. Chỉ số PMI cần phục hồi và ổn định ở mức trên 50 điểm để đảm bảo sự đảo chiều xu hướng trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Các ngành đáng chú ý bao gồm thủy sản, dệt may, nông sản, nhu công nghiệp.

 

Cuối cùng là chủ đề về ngành hàng thiết yếu. Đây là những nhóm ngành duy trì được tăng trưởng lợi nhuận dương trong nhiều kỳ liên tiếp. Định giá PE vẫn ở vùng phù hợp cho mua và nắm giữ. Các ngành quan tâm bao gồm dược, tiện ích công cộng, năng lượng.