Vi phạm kê khai thuế, tập đoàn ASG bị phạt và truy thu 85 triệu đồng

Trang Nguyễn 11:24 | 05/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo công bố ngày 4/1, CTCP Tập đoàn ASG (HOSE: ASG) đã bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế do có các vi phạm về kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

 

Theo thông báo được đưa ra ngày 4/1, Cục thuế Hà Nội đã ra Quyết định về việc xử lý vi phạm hành chính về thuế đối với ASG do doanh nghiệp này có các vi phạm về kê khai thuế GTGT và thuế TNDN.

Cụ thể, về thuế GTGT, ASG chưa kê khai giảm thuế GTGT được khấu trừ chuyển kỳ sau theo khiến nghị Biên bản thanh tra kỳ trước; kê khai khấu trừ thuế GTGT không phục vụ sản xuất kinh doanh trong kỳ, tương ứng hoá đơn của đơn vị có thông báo không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Về thuế TNDN, công ty kê khai chi phí được trừ khi xác định TNDN với các khoản: chi phí không tương ứng doanh thu trong kỳ, không phục vụ sản xuất kinh doanh, chi phí tiền lương hết thời hạn nộp hồ sơ quyết toán chưa chi, chi phí tương ứng hoá đơn của đơn vị có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh; chi phí lãi vay vượt mức khống chế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Như vậy, ASG đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. Do đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã quyết định xử phạt bằng hình thức phạt tiền hơn 28,5 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty cũng bị buộc nộp đủ số tiền thuế TNDN còn thiếu và chậm nộp là gần 57,2 triệu đồng vào ngân sách nhà nước. Tổng cộng, ASG bị xử lý thuế số tiền 85,7 triệu đồng.

Đồng thời, ASG được giảm lỗ năm 2021 chuyển kỳ sau là hơn 396 triệu đồng và giảm thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là 38,2 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, mới đây, HĐQT ASG quyết định thông qua về việc dừng phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn đã được thông qua vào ngày 24/6/2022 do tình hình kinh tế, xã hội, thị trường chứng khoán có nhiều bất lợi ảnh hưởng đến việc phát hành, hiệu quả sử dụng vốn và lợi ích của cổ đông. Hội đồng Quản trị công ty sẽ quyết định thời điểm tiếp tục triển khai trong năm 2023 khi thị trường thuận lợi.

Trước đó, ASG dự kiến phát hành hơn 12,1 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ trong đó phát hành 756.540 cổ phiếu ESOP (giá 10.000 đồng/cổ phiếu) và chào bán gần 11,35 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty dự kiến huy động 177,7 tỷ đồng từ đợt tăng vốn này, trong đó sẽ dùng 100 tỷ đồng trả nợ vay các ngân hàng và đối tác. Phần còn lại hơn 77,7 tỷ đồng để thanh toán hợp đồng đầu vào với các nhà cung cấp.

Ngoài ra, HĐQT công ty thông qua chủ trương vay vốn từ 3 công ty con với tổng số vay là 108 tỷ gồm: 70 tỷ từ Công ty TNHH Hạ tầng và Phát triển Khu Công nghiệp ASG (ASGI); 25 tỷ vay của CTCP dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS) và 13 tỷ từ Công ty TNHH Dịch vụ Sân bay phía Nam với lãi suất không cao hon lãi suất của Ngân hàng TMCP Quân Đội, kỳ hạn vay 6 tháng nhàm phục vụ cho hoạt động kinh doanh và đầu tư của Công ty.

Kết thúc 9 tháng năm 2022, ASG ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.402 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ (505 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế đạt 152 tỷ đồng, tăng gần 8 lần so với cùng kỳ (21 tỷ đồng).

 

Kết phiên giao dịch ngày 4/1, cổ phiếu của ASG đạt mức 25.700 đồng/cổ phiếu, không thay đổi so với phiên trước đó.