Vì sao lợi nhuận của Vincom Retail "bỗng" tăng 50% khi áp dụng tiêu chuẩn kiểm toán quốc tế

20:06 | 24/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nếu áp dụng tính theo Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IFRS) thì lợi nhuận sau thuế của Vincom Retail sẽ tăng thêm hơn 50% so với theo tiêu chuẩn Việt Nam (VAS), từ 781 tỷ đồng lên 1,103 tỷ đồng.

IFRS được coi là chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế được xây dựng để đại diện cho ngôn ngữ kế toán chung trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu các công ty dần áp dụng chuẩn kế toán này với "Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế vào Việt Nam". Theo kế hoạch thì đến năm 2025, tất cả các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bắt buộc phải xây dựng báo cáo tài chính đúng theo chuẩn quốc tế.

Tuy chưa đến thời gian thực hiện nhưng Tập đoàn VinGroup và các công ty con bao gồm Vincom Retail đã công khai hai loại báo cáo tài chính theo chuẩn VAS và IFRS từ nhiều năm nay. Và giữa hai cách tính đã bộc lộ ra những điểm khác biệt về số liệu. 

Mới đây, trong bản trình bày về kết quả kinh doanh quý 1/2021 thì Vincom Retail đã chỉ ra sự một số điểm nhấn liên quan tới kết quả kinh doanh giữa hai cách tính của chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) với chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS). Nếu áp dụng theo cách tính theo IFRS, doanh thu không đổi nhưng lợi nhuận chênh lệch vô cùng đáng kể. 

Vì sao lợi nhuận của Vincom Retail bỗng tăng 50% khi áp dụng tiêu chuẩn kiểm toán quốc tế - ảnh 1

Những kết quả khác biệt về lợi nhuận giữa hai cách tính. 

Được biết, nguyên nhân của sự tăng lợi nhuận này là bởi đến từ việc giảm giá vốn. Áp dụng theo chuẩn IFRS, giá vốn cho thuê bất động sản đầu tư và cung cấp các dịch vụ liên quan của Vincom Retail trong quý 1/20121 sẽ chỉ khoảng 343 tỷ đồng so với mức 710 tỷ đồng theo chuẩn VAS. 

Cụ thể, khi dùng cách thống kê của IFRS, doanh thu trong quý 1/2021 của Vincom Retail vào mức 2.271 tỷ đồng, chỉ tăng khoảng 2% so với khi áp dụng VAS, không chênh lệch quá nhiều. Tuy nhiên, công ty lại ghi nhận thêm gần 1.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng tới 41% so với mức 980 tỷ của cách tính VAS. 

Sự khác biệt của hai cách tính nằm ở VAS yêu cầu khấu hao với tài sản là các trung tâm thương mại mà Vincom Retail đang vận hành và cho thuê, chuẩn IFRS lại không cần đến tiêu chí này. 

Một số tiêu chí khác mà chuẩn IFRS cũng loại bỏ như: chi phí quản lý và vận hành doanh nghiệp chỉ vào mức 46 tỷ đồng theo chuẩn mực quốc tế thay thế cho 64 tỷ đồng theo chuẩn VAS, do chuẩn quốc tế loại bỏ yêu cầu phân bổ lợi thế thương mại. 

Đáng chú ý, chi phí tài chính theo đã bị đẩy lên nếu tính toán theo chuẩn IFRS, đó chính là bởi chuẩn kế toán này yêu cầu chặt chẽ hơn trong việc ghi nhận chi phí tài chính liên. 

Nếu tiếp tục sử dụng những điều chỉnh tương tự thì lợi nhuận năm ngoái cũng tăng gấp hai lần: theo chuẩn VAS đang ở mức  2.382 tỷ đồng lên 4709 tỷ đồng theo chuẩn IFRS

Vincom Retail là đơn vị đứng sau nắm trong tay và điều hành hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2021, Vincom Retail sở hữu và vận hành 80 trung tâm thương mại tại 43 địa phương trên khắp cả nước. Được biết, tổng diện tích sàn bán lẻ vào khoảng 1,7 triệu m2.

Năm 2021, công ty trực thuộc VinGroup đã đề ra các mức doanh thu, lợi nhuận công bố đều có sự gia tăng so với năm ngoái. Cụ thể, Vincom Retail đã trình cổ đông kế hoạch doanh thu thuần dự kiến đạt 9.000 tỷ đồng cùng lợi nhuận sau thuế khoảng 2.500 tỷ đồng.

H.S

Xem thêm: Doanh thu tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thấp kỷ lục, lỗ quý thứ 8 liên tiếp