Vì sao nguyên Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) bị truy tố?

08:46 17/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mới đây, nguyên Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) cùng 6 bị can khác đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đề nghị VKS đồng cấp truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo Zing thông tin, ngày 16/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang VKSND đồng cấp đề nghị truy tố nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Bình Thủy Nguyễn Văn Tuấn cùng 6 bị can khác về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Danh tính 6 bị can còn lại gồm: Huỳnh Trung Thanh (cựu phó giám đốc Chi nhánh VP ĐKĐĐ), Lê Văn Trứ (cựu phó giám đốc VP ĐKĐĐ), Nguyễn Việt Hòa (nguyên là Tổ trưởng tổ đo đạc VP ĐKĐĐ quận Bình Thủy), Lê Hồng Khánh (chuyên viên Phòng TN&MT) và Trần Tuấn Anh (nguyên nhân viên hợp đồng VP ĐKĐĐ).
 
Truy tố nguyên Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ)
Ông Nguyễn Văn Tuấn - cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Bình Thủy 

Kết luận điều tra cho thấy, 7 bị can trên đều là những người có chức vụ, quyền hạn, được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các cá nhân và hộ gia đình.

Tuy nhiên, nhóm đã làm không đúng quy định, đánh giá, lập biên bản cũng như tham mưu UBND quận Bình Thủy cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm, trái quy định về đất đai.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tuấn - cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Bình Thủy đã ký quyết định 39 thửa đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất 2015 – 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2015, 2016, 2017 của quận Bình Thủy, quy hoạch xây dựng, Nghị quyết HĐND.

Trong đó, có 33 thửa đất với diện tích 10.837 m2, trị giá hơn 5 tỷ đồng không phù hợp với quy hoạch, ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng của 6 thửa đất với diện tích 3.934 m2 trị giá hơn 4,8 tỷ đồng không phù hợp với quyết định của HĐND và UBND thành phố.

Theo PLO, với hành vi sai phạm trên, Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố cựu phó chủ tịch UBND Bình Thủy với khung hình phạt từ 5 đến 12 năm tù, theo Điểm b Khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tiểu Long