Vì sao Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ cùng 3 đồng phạm bị khởi tố?

10:31 06/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ Vi Ngọc Khang cùng 3 đồng phạm đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tối 5/1, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Cơ quan CSĐT đã qua quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng Vi Ngọc Khang (Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ, nguyên Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8) cùng 3 đồng phạm để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
Danh tính 3 đồng phạm được xác định gồm: Hà Minh Tuyền (cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh), Chu Ngọc Hoàng và Bùi Mạnh Công (2 cán bộ Đội Quản lý thị trường số 8), những người này đều là cán bộ dưới quyền của ông Khang. 
 
Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Phú Thọ bị khởi tố
Các đối tượng bị khởi tố
 
Theo Công an nhân dân đưa tin, hồi đầu tháng 10/2020 vừa qua, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao cho lực lượng công an xác minh cũng như điều tra các đơn thư tố giác của người dân về việc một số cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên 'vòi tiền' những tổ chức, cá nhân vi phạm. Những tố cáo đều liên quan đến hoạt động kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại một số huyện ở tỉnh Phú Thọ.
 
 
Điều đáng nói, các đơn thư tố cáo đều có liên quan đến ông Vi Ngọc Khang - khi đang giữ chức vụ Đội trưởng Đội QLTT số 8.
 
Theo thông tin ban đầu, vào tháng 5/2019, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Thọ tiến hành thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu ở trên tuyến sông Lô. Ông Khang là trưởng đoàn kiểm tra còn 3 bị can là thành viên trong đoàn. 
 
Khi phát hiện 3 tàu tại khu vực Cảng sông Lô (huyện Đoan Hùng) có hành vi bán xăng dầu trái phép, Đội QLTT đã quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng, tịch thu 3 trụ bơm xăng dầu tự động. Sau đó, Cục QLTT tỉnh ký quyết định xử lý tang vật bằng hình thức tiêu hủy. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra không thu giữ, tiêu hủy như hồ sơ xử lý, cũng không tịch thu cả tàu lẫn dầu mà chỉ thu trụ bơm. Điều này đã khiến nhà nước bị thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. 
 
Trong quá trình khám xét nơi làm việc của 4 bị can, lực lượng cảnh sát đã thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu và phương tiện làm việc. Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đã thu hồi Thẻ kiểm tra thị trường và đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ trên để phục vụ cho việc điều tra.
 
 
Tiểu Long