Vì sao TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 cao hơn các tỉnh biên giới?

10:19 29/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các chuyên gia đánh giá, có nhiều yếu tố khiến TP.HCM trở thành địa phương có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là thành phố này là đầu mối giao thông quan trọng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), nhận định, nhiều yếu tố khiến TP.HCM trở thành địa phương có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19.

Thực tế cho thấy, thời gian qua khi các tỉnh phía Tây Nam có chung biên giới với Campuchia tăng cường chốt chặt đường mòn, lối mở để ngăn nhập cảnh trái phép. Từ đó các đối tượng nhập cảnh trái phép lọt qua biên giới thường tìm cách di chuyển thẳng tới TP.HCM để xóa dấu vết.

Mặt khác, người dân tại các nước láng giềng của Việt Nam như Lào, Campuchia thường chọn sang Việt Nam khám, chữa bệnh. Các bệnh viện lớn ở TP.HCM là lựa chọn gần như ưu tiên hàng đầu. Điển hình như hai trường hợp mẹ con thai phụ vượt biên trái phép từ Campuchia về tới khám tại Bệnh viện Từ Dũ 6 ngày mới khai báo.

"TP.HCM có nguy cơ rất cao, thậm chí cao hơn nhiều so với các tỉnh giáp biên giới nước láng giềng. Bởi thành phố là đầu mối giao thông, đầu mối y tế", bác sĩ Khanh nói.

Nguy cơ dịch COVID-19 ở TP.HCM cao hơn các tỉnh biên giới

Đồng quan điểm này, tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nhận định so với Hà Nội hay các địa phương khác, TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng rất cao.

Ông cho biết hiện tại, người nhập cảnh trái phép đi về bằng rất nhiều đường dưới nhiều hình thức. Nhiều người xâm nhập sâu vào nội địa mới bị phát hiện. Trong đó, không ít người dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Hùng, vấn đề đáng lo ngại nhất là người dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng chiếm đa số nên rất khó phát hiện sớm. Chính điều này khiến virus xâm nhập và lây lan âm thầm trong cộng đồng.

TP.HCM vốn là nơi tập trung các bệnh viện lớn, nhiều người mắc bệnh nặng không có khả năng điều trị ở tuyến dưới điều được chuyển lên thành phố. Nên nếu không may có ca dương tính trong bệnh viện sẽ là nơi "vỡ trận" kinh hoàng nhất.

Tại cuộc họp báo của UBND TPHCM về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội 4 tháng đầu năm 2021 chiều 28/4, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND thành phố đã thông tin về tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua và những ngày sắp tới.

Nguy cơ dịch COVID-19 ở TP.HCM cao hơn các tỉnh biên giới

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TPHCM thông tin với báo chí.

UBND TPHCM đã chỉ đạo Công an thành phố, các ban ngành, chính quyền các quận, huyện và TP Thủ Đức phải tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp, giải pháp đảm bảo, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Lực lượng y tế được bố trí sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống về y tế có thể xảy ra trong ngày bầu cử, đảm bảo vấn đề an toàn y tế, phòng chống dịch COVID-19 tại từng điểm bầu cử.

UBND TPHCM yêu cầu Công an thành phố quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, nhất là khai báo y tế; chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép di chuyển về thành phố.

Mặt khác, lực lượng công an phải giám sát chặt chẽ các khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly người nhập cảnh để phòng ngừa lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tuyên truyền vận động các gia đình có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly phòng chống COVID-19.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, quan điểm của Công an TPHCM là kiên quyết xử lý nghiêm hành vi tổ chức nhập cảnh trái phép, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

"Chúng tôi kiên quyết đấu tranh với tất cả băng nhóm, cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp, tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, chứa chấp người nhập cảnh trái phép gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng", đại tá Quang khẳng định.

Đối với các khách sạn, cơ sở lưu trú cố tình vi phạm, Công an TPHCM đề xuất các đơn vị liên quan xử phạt, rút giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp có dấu hiệu hình sự, cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố.

Cũng theo đại tá Quang, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép trên tuyến đường bộ, đường thủy. Trong đó, cơ quan công an đã khởi tố 3 vụ án và sắp tới sẽ khởi tố thêm 1 vụ việc liên quan đến hành vi chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Xem thêm: Cách ly khẩn cấp 40 nhân viên y tế BV Từ Dũ vì hai mẹ con nhập cảnh trái phép 6 ngày mới khai báo

Hà Ly