Những 'sói già phố Wall' lừng danh (P2): Warren Buffett là ai?

Phương Lê (theo Forbes, Investopedia) 18:09 | 19/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được biết đến rộng rãi với biệt danh "Nhà tiên tri xứ Omaha", Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông cũng là tỷ phú giàu thứ 7 thế giới theo danh sách của Forbes.

Warren Buffett được biết đến nhiều nhất với tư cách là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, ông được xem là một huyền thoại đầu tư. Warren Buffett tuân theo một số nguyên lý quan trọng và triết lý đầu tư được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu.  

Warren Buffett điều hành Berkshire Hathaway, tập đoàn sở hữu hàng chục công ty. Là con trai của một nghị sĩ Hoa Kỳ, ông mua cổ phiếu lần đầu vào năm 11 tuổi và nộp thuế lần đầu vào năm 13 tuổi. 

 Đồ họa: Phương. 

Xuất thân và giáo dục

Warren Buffett sinh năm 1930 ở Omaha. Ông bắt đầu quan tâm đến thế giới kinh doanh và bước vào thị trường chứng khoán từ khi còn nhỏ.

Ông bắt đầu học tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania trước khi quay lại học quản trị kinh doanh tại Đại học Nebraska. Buffett sau đó đã đến Trường Kinh doanh Columbia để học về kinh tế.

Warren Buffett là tỷ phú tự thân. Ông có xuất thân khá đặc biệt. Cha của ông sở hữu công ty môi giới chứng khoán và sau này là một nghị sĩ Hoa Kỳ. Điều này cho phép Warren Buffett học các trường danh tiếng, trong đó có đại học Columbia. Buffett bắt đầu sự nghiệp của mình vào đầu những năm 1950 khi một nhân viên kinh doanh đầu tư. 

Tài sản

Warren Buffett là tỷ phú giàu thứ 7 với giá trị tài sản ròng đạt 96,5 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes tính đến 16/9/2022.

 Phương tổng hợp từ Forbes. 

Warren Buffett trở nên giàu có và giữ vị trí ổn định trong thời gian dài chủ yếu nhờ đầu tư. Ông đầu tư từ khi còn rất trẻ, chính xác là lúc 11 tuổi. Năm 13 tuổi, ông bắt đầu kinh doanh riêng. Lớn lên, ông thành lập công ty riêng và bắt đầu đầu tư vào những công ty mà ông cho là bị định giá thấp. Thu được lợi nhuận, ông sẽ tái đầu tư giúp tài sản tiếp tục tăng lên. Sau đó, ông mua Berkshire Hathaway tiếp tục với chiến lược đầu tư giá trị của mình. 

Dựa trên các hồ sơ pháp lý từ tập đoàn Berkshire Hathaway, tính đến tháng 6/2022, các công ty Warren Buffett nắm cổ phần bao gồm: Apple, Inc. (AAPL), Bank of America (BAC), American, Express (AXP), Chevron (CVX), Coca-Cola (KO), Kraft Heinz (KHC), Occidental Petroleum (OXY), US Bancorp (USB), Hewlett Packard (HPQ), Nu Holdings (NU)

Warren Buffett cũng có một số cổ phần lớn trong các công ty tư nhân như GEICO Insurance và Burlington Northern Santa Fe (BNSF) Railroad.

Quan điểm đầu tư

Warren Buffett theo đuổi trường phái đầu tư tập trung vào giá trị. Theo đó, các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các cổ phiếu có giá thấp đến mức phi lý dựa trên giá trị nội tại của chúng. Chưa có một phương thức xác định giá trị nội tại được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, giá trị này thường được ước tính bằng cách phân tích các nguyên tắc cơ bản của công ty. Với chiến lược này, nhà đầu tư giá trị tìm kiếm những cổ phiếu được thị trường định giá thấp hoặc những cổ phiếu có giá trị nhưng không được đa số nhà đầu tư công nhận.

Bên cạnh việc xác định các cổ phiếu được định giá thấp dựa trên các nguyên tắc cơ bản, Warren Buffett từng nói rằng khoản đầu tư tốt nhất một người có thể thực hiện là vào bản thân. Buffett đã nói: “Không gì bằng làm việc để cải thiện kỹ năng của chính bạn. Đặc biệt, việc tự phát triển các kỹ năng giao tiếp cũng như tích lũy kiến ​​thức liên quan vô cùng quan trọng trong điều kiện kinh tế đang thay đổi". 

Tỷ phú tích cực hoạt động từ thiện

Tháng 6/2006, Warren Buffett hứa sẽ quyên góp hơn 99% tài sản của mình để làm từ thiện. Cho đến nay, ông đã đóng góp hơn 48 tỷ USD, chủ yếu cho Quỹ của Bill Gates và các quỹ của con ông. Năm 2010, ông và Bill Gates đã khởi động Giving Pledge, khuyến khích các tỷ phú cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.