Viễn cảnh sông Tô Lịch được đầu tư biến thành Công viên Văn hóa Lịch sử

19:23 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty JVE mới đây đã gửi đề xuất tới Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội về việc cải tạo sông Tô Lịch thành một “Công viên Lịch sử - Văn hóa – Tâm linh”.
Chiều 16/9, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE cho biết, đã gửi công văn báo cáo tới lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc đề xuất "Giải pháp tổng thể" cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch”. Nguồn vốn thực hiện sẽ do công ty Nhật Bản chịu trách nhiệm triển khai.
 
song to lich
Thiết kế mô tả sông Tô Lịch do JVE đề xuất
 
Sông Tô Lịch nhiều năm qua vốn đã luôn bị coi là dòng sông “chết” với mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Trước tình hình đó, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chuyên môn, ban ngành của thành phố đưa ra nhiều giải pháp để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.
 
Theo các chuyên gia Nhật, để có thể làm “sống lại” và “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như: vấn đề xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; vấn đề xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; vấn đề thu gom nước thải; vấn đề xử lý tầng bùn đáy; vấn đề xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; vấn đề cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa bão; vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; vấn đề phát triển du lịch..
 
"Lần này, phạm vi Dự án đề xuất không chỉ đơn thuần là xử lý môi trường mà còn có nội dung hết sức quan trọng là xây dựng hệ thống cảnh quan “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch” và đặc biệt là đề xuất xây dựng cả hệ thống thoát lũ chống ngập đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch”, ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ với VTC.
 
Bên cạnh đó, đại diện JVE cũng khẳng định phía Nhật Bản đã giới thiệu đối tác là một trong những Tổng thầu lớn nhất Nhật Bản đã từng có rất nhiều kinh nghiệm.
 
song to lich
Một góc sông Tô Lịch
 
Thời gian tới JVE cũng sẽ tổ chức hội thảo và mời đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Dự án sẽ lắng nghe mọi ý kiến đóng góp khách quan của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước liên quan đến các vấn đề về dữ liệu lịch sử, văn hoá liên quan; vấn đề xử lý nước thải; vấn đề thoát lũ chống ngập... với cùng một mục tiêu chung là làm “sống lại” và “hồi sinh” dòng sông đã gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.
 
Tháng 6/2020, JVE phủ nhận thông tin công ty này từ bỏ việc xử lý nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch. JVE cho biết đang chuẩn bị báo cáo đề án cải tạo tổng thể gửi lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành một khu thăm quan du lịch đẹp và ý nghĩa như dòng suối Cheonggyecheon giữa lòng thủ đô Seoul, Hàn Quốc.
 
Về thông tin tài liệu liên quan mà các cơ quan của Hà Nội yêu cầu, Công ty JVE lý giải, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và triển khai các nội dung như đã đề cập.
 
Anh Quân