Việt Nam, Bangladesh thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư

18:23 | 18/09/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Hội thảo “Cơ hội hợp tác thương mại đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Bangladesh tại Hong Kong (Trung Quốc)” diễn ra tại Hà Nội ngày 17/9 tiếp tục khẳng định tín hiệu tích cực của hoạt động hợp tác trong cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Việt Nam, Bangladesh thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư - ảnh 1
Hội thảo “Cơ hội hợp tác thương mại đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Bangladesh tại Hong Kong (Trung Quốc)”. Ảnh: Đức Tân/DNVN. 
Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại Bangladesh Hong Kong.

Phái đoàn doanh nghiệp Bangladesh tại Hong Kong lần này chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, dệt may, phụ kiện dệt may, xi măng, vật liệu xây dựng, hóa chất, khoáng sản, thương mại điện tử, ngân hàng, vận tải biển, đồ ăn thức uống của Australia, máy phát điện, thương mại tổng hợp….

Tiềm năng hợp tác mới

Khai mạc Hội thảo, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam-Bangladesh đã được xây dựng và có truyền thống tốt đẹp lâu đời.

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam-Bangladesh có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sau khi thành lập Tiểu ban thương mại hỗn hợp và đã tổ chức được cuộc họp lần đầu tiên vào tháng 4/2015.

“Nếu như hợp tác kinh tế-thương mại hai nước trong năm 2002 có kim ngạch xuất nhập khẩu chỉ đạt 14 triệu USD thì đến năm 2018 đã tăng kỷ lục tới mức 813,5 triệu USD. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam-Bangladesh đã đạt 527,8 triệu USD”, ông Khương trích dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam xuất sang Bangladesh chủ yếu là các mặt hàng clinker, xi măng, sắt thép xây dựng, xơ, sợi, vải, sản phẩm chất dẻo, mây, tre, cói và thảm, cao su, máy vi tính, sản phẩm điện tử, gỗ, gốm, sứ... Trong đó clinker, xi măng chiếm khoảng 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bangladesh.

Tuy nhiên, cho đến nay, hai bên đã ký các thỏa thuận hợp tác về kinh tế, khoa học công nghệ, hàng không…

“Gần đây, hai bên trao đổi một số đoàn về quốc phòng, văn hóa thể thao du lịch, lao động thương binh xã hội… nhằm tìm hiểu, học tập kinh nghiệm và ký kết các thỏa thuận hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, thông tin, nông nghiệp...”, ông Khương cho biết.

Hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch song phương

Việt Nam, Bangladesh thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư - ảnh 2
Ông Fazle Azim, Chủ tịch Phòng Thương mại Bangladesh Hong Kong chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: Đức Tân/DNVN. 
Đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc gặp mặt cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước lần này, bà Samina Naz, Đại sứ Cộng hòa Bangladesh tại Việt Nam cho rằng Hội thảo là cơ hội tiếp xúc cần thiết để xây dựng tốt mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bà Samina Naz nhấn mạnh về kỳ vọng của Chính phủ hai nước là trong năm nay và năm 2020, thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt mục tiêu 1 tỷ USD: “Muốn hiện thực hóa điều này thì không thể thiếu chất xúc tác và sự nỗ lực của 2 Phòng Thương mại và Công nghiệp của Việt Nam và Bangladesh”.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Fazle Azim, Chủ tịch Phòng Thương mại Bangladesh Hong Kong cho rằng “Việt Nam và Bangladesh hoàn toàn có cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nhằm đưa mối quan hệ kinh tế thương mại phát triển lên tầm cao mới”.