Việt Nam có thêm loại vắc xin COVID-19 ngừa được biến chủng Nam Phi, giá chưa tới 60.000 đồng/liều

16:38 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vắc xin ngừa COVID-19 COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) có kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng khả quan tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam. Vắc xin được cho là hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi.
Sáng 27/2, Bộ Y tế tiếp nhận 20 tỷ đồng tài trợ nghiên cứu thử nghiệm vắc xin COVIVAC do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.
 
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vắc xin COVIVAC đã được nghiên cứu đa trung tâm tại Việt Nam, Ấn Độ và Mỹ. Tất cả các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng tại các trung tâm đều cho kết quả đồng nhất, cho thấy vắc xin có hiệu quả.
 
COVIVAC cũng được phát triển trên dây chuyền công nghệ Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn. IVAC hiện là 1 trong 14 nhà máy sản xuất vắc xin cúm đạt tiêu chuẩn GMP của WHO cho đại dịch toàn cầu.

Vắc xin này được sản xuất, phát triển dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này đã được COVIVAC làm chủ trước kia để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

“Đến nay, kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin COVIVAC có hiệu lực bảo vệ khá tốt, là vắc xin tiềm năng trong đối phó với dịch COVID-19”, Bộ trưởng đánh giá.
 
Hiệu quả thử nghiệm và mức giá dự kiến vắc xin COVIVAC
Vắc xin COVIVAC
 
TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho biết thêm, vắc xin COVIVAC được nghiên cứu phát triển từ tháng 5/2020 với mục tiêu sau 18 tháng sản xuất được vắc xin hoàn thiện đạt điều kiện quốc tế với giá thành thấp.
 
Vắc xin này dựa trên nền tảng công nghệ virus vector, gắn gene mã hóa protein S của virus SARS-CoV-2, sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.
 
Đây là vắc xin dạng dung dịch, không có chất bảo quản với 3 nhóm liều 1mcg, 3mcg và 10mcg gồm 2 loại có tá chất và không có.
 
Sau 7 tháng nghiên cứu (5/2020-12/2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô.

Các lô vắc xin dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, NICVB cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng.
Vắc xin COVIVAC cũng đã thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.
 
Hiệu quả thử nghiệm và mức giá dự kiến vắc xin COVIVAC
TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC
 
“Các đánh giá hiện tại cho thấy vắc xin COVIVAC có hiệu quả ngăn ngừa cả 2 biến chủng của Anh và Nam Phi. Với các biến chủng sau này, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm”, TS Thái thông tin. Đặc biệt, giá một liều vắc xin COVIVAC chưa đến 60.000 đồng.
 
Trước đó, cuối tháng 1 vừa qua, vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng đạo đức trong lĩnh vực y sinh học, Bộ Y tế thông qua đề cương thử nghiệm lâm sàng.
 
Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu thử nghiệm ngay đầu tháng 3/2021 với số lượng 150 tình nguyện viên độ tuổi 18-59 chia thành 5 nhóm, trong đó 1 nhóm giả dược, thực hiện tại Đại học Y Hà Nội.
 
Giai đoạn 2 thực hiện gối sau giai đoạn đầu 43 ngày với số lượng 300 tình nguyện viên độ tuổi 18-75, được thực hiện tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Dự kiến hoàn tất vào tháng 10 sau đó sẽ đánh giá trước khi triển khai giai đoạn 3.
 
Ông Thái cho biết, hiện công suất sản xuất của IVAC đạt 6 triệu liều nhưng đến tháng 9 có thể nâng cấp lên quy mô 30 triệu liều/năm.
 
 
Hà Ly