Việt Nam đàm phán mua vaccine COVID-19 cho trẻ em, đề xuất cấp phép cho vaccine Pfizer

11:43 | 09/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Australia dành 40 triệu đô la Úc trong 3 năm để mua vaccine phòng COVID-19 trong 3 năm hỗ trợ Việt Nam. Bộ Y tế đề xuất trích 13,5 triệu đô la Úc trong số này để mua vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có buổi làm việc riêng với Đại sứ các nước Australia, Thụy Sĩ, Pháp tại Việt Nam liên quan vấn đề hợp tác phòng chống dịch, đặc biệt là tạo điều kiện giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc xin phòng COVID-19.

Tại buổi làm việc, đại sứ Australia, bà Mobyn Mudie cho biết, riêng với Việt Nam, Chính phủ nước này dành tổng giá trị hỗ trợ chương trình vaccine là 40 triệu đô la Úc trong 3 năm để mua vaccine phòng COVID-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Hiện Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để cung cấp thêm vaccine cho Việt Nam. “Australia đang sản xuất vaccine phòng COVID-19. Chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng trực tiếp cho Việt Nam”, bà Mobyn Mudie nói.

Việt Nam đàm phán mua vaccine COVID-19 cho trẻ em, đề xuất cấp phép cho vaccine Pfizer - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế trong cuộc họp với các đại sứ

Với mong muốn mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi, Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu trong số 40 triệu đô la Úc nói trên cho Việt Nam để dành mua vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em.

Trong khi đó, ông Ivo Siebber, Đại sứ Thuỵ Sĩ cho biết nước này đã đóng góp kinh phí mua 3 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX và hỗ trợ về kỹ thuật cho nhiều nước đang phát triển.
Theo vị đại sứ, các công ty dược của Thuỵ Sĩ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vaccine COVID-19.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn 2 công ty dược DKSH và Zuellig Pharma đẩy nhanh cung ứng vaccine cho Việt Nam. Zuellig Pharma là đơn vị được Moderna ủy quyền đưa 5 triệu liều vaccine về Việt Nam. TP. HCM bày tỏ mong muốn sẽ mua cả 5 triệu liều này.

“Chúng tôi mong vắc xin của Moderna thông qua Zuellig Pharma sẽ sớm về tới TP.HCM, thành phố đông dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đại sứ Siebber nhấn mạnh, công ty Zullig Pharma và DKSH sẽ làm việc tiếp với Bộ Y tế để tìm cách đưa sản phẩm của Moderna về Việt Nam nhanh nhất.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho hay, hiện Sanofi và một số công ty dược khác của nước này đang nghiên cứu, thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 3. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn Pháp hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vắc xin.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, các đề nghị của Việt Nam đang được phía Pháp nghiên cứu. Nhân đây, đại sức cũng đưa ra kiến nghị nhập khẩu vaccine của Johnson&Johnson và triển khai tiêm cho cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, ưu tiên trước hết cho nhóm đối tượng trên 55 tuổi.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay: “Các đại sứ quán có thể nhập vaccine phòng COVID-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định. Nếu cần, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng miễn phí.”

Ngày 8/6, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế vừa họp và thống nhất thông qua việc đề nghị Bộ phê duyệt khẩn cấp vaccine COVID-19 của hãng Pfizer.

Cục Quản lý Dược cũng đang đề nghị các công ty nộp hồ sơ để có cơ sở trình Hội đồng xem xét, phê duyệt đối với vaccine COVID-19 khác của các hãng/nhà sản xuất Moderna, Johnson & Johnson…

Trước đó, ngày 18/5, Việt Nam đã ký thoả thuận mua 31 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Dự kiến, số lô vaccine này sẽ được cung cấp cho nước ta vào quý 3 và quý 4 năm 2021.

Vaccine COVID-19 của công ty Pfizer (Mỹ) phát triển cùng đối tác BioNTech (Đức) sử dụng công nghệ mRNA, là vaccine COVID-19 đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Hiệu quả bảo vệ được nhà sản xuất khẳng định lên tới 95%.

Xem thêm: Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V ở Việt Nam

Hà Ly