Việt Nam, Hà Lan thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi

17:04 | 17/09/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Nhiều hoạt động đẩy mạnh hợp tác song phương diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Lan của phái đoàn liên Bộ Việt Nam.

Ngày 16, 17/9/2019, nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan của Đoàn liên Bộ (Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường) do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng làm trưởng đoàn, nhiều hoạt động đã diễn ra nhằm đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực phát triển nền kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Hạ tầng cơ sở và quản lý nước Hà Lan đã ký kết Tuyên bố chung về hợp tác trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của hai Bộ hướng đến xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam, Hà Lan thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi - ảnh 1
 Đây là văn bản thoả thuận hợp tác cấp Bộ đầu tiên tạo khung hợp tác giữa hai bên để phát triển lĩnh vực mới nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam. Đồng thời là cơ sở để Chính phủ đôi bên tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án phát triển nền kinh tế tuần hoàn trong một số lĩnh vực cụ thể như xử lý chất thải trong công nghiệp dệt, nhựa, nhiệt điện, nông sản thực phẩm...

Hai bên cũng đã đề cập đến các giải pháp phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi, một lĩnh vực Hà Lan vốn có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng. Hà Lan là một trong những nước tiên phong tại châu Âu và trên thế giới về phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là sản xuất điện từ năng lượng gió.

Hai bên thống nhất trong thời gian tới đây Hà Lan sẽ đẩy mạnh việc chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy hoạch và hoạch định chính sách, phát triển công nghệ phụ trợ, tiếp cận các nguồn vốn để phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, đặc biệt đối với công nghệ điện gió ngoài khơi và tích hợp nguồn năng lượng tái tạo trong vận hành hệ thống điện.

Phía Hà Lan cam kết tiếp tục ủng hộ và vận động để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn các Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Phía Việt Nam đề nghị Bộ Ngoại giao cùng Bộ Hạ tầng cơ sở Hà Lan ủng hộ các dự án phát triển dựa trên Tuyên bố chung vừa ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Hạ tầng cơ sở và Quản lý Nước Hà Lan trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, ủng hộ hợp tác hai bên trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi và tiếp tục ủng hộ và đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực sẵn có.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Hà Lan, ngày 16/9, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì hai cuộc toạ đàm doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi.

Việt Nam, Hà Lan thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi - ảnh 2
Tại buổi Toạ đàm về kinh tế tuần hoàn, ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp, Bộ Công Thương đã có bài trình bày về vai trò của Bộ Công Thương trong phát triển nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam và cập nhật tình hình các hợp tác đã có giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực này. Phía Hà Lan cũng đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam đồng thời các doanh nghiệp Hà Lan đã giới thiệu nhu cầu và khả năng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực này trong một số ngành cụ thể như nhựa, xử lý nước thải trong ngành dệt may, xử lý chất thải trong nhiệt điện... Hai bên đã trao đổi tìm ra các giải pháp kỹ thuật, tài chính nhằm phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.